Hàn Quốc đề nghị xem xét điều chỉnh chính sách tiêm vắcxin AstraZeneca

Hàn Quốc hiện chưa cấp phép sử dụng loại vắcxin này cho người trên 65 tuổi vì vậy ông Chung Sye-kyun yêu cầu Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc xem xét vấn đề này một lần nữa.
Hàn Quốc đề nghị xem xét điều chỉnh chính sách tiêm vắcxin AstraZeneca ảnh 1Vắcxin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca/Oxford. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ngày 3/3 đã chỉ thị các cơ quan chức năng sở tại xem xét lại việc cấp phép tiêm vắcxin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca cho những người từ 65 tuổi trở lên.

Phát biểu tại cuộc họp liên ngành diễn ra cùng ngày ở thủ đô Seoul, Thủ tướng Chung Sye-kyun cho rằng kết quả nghiên cứu mới đã chứng minh vắcxin AstraZeneca cũng có hiệu quả đối với người lớn tuổi.

Hàn Quốc hiện chưa cấp phép sử dụng loại vắcxin này cho người trên 65 tuổi vì vậy ông Chung Sye-kyun yêu cầu Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) xem xét vấn đề này một lần nữa trong bối cảnh các quốc gia khác cũng đã điều chỉnh cấp phép với vắcxin này.

[Quyết định tăng liều tiêm của mỗi lọ vắcxin gây tranh cãi ở Hàn Quốc]

Thủ tướng Chung Sye-kyun dẫn chứng Pháp mới đây đã cấp phép sử dụng vắcxin AstraZeneca cho những người từ 65-74 tuổi trong khi Đức đang tiến hành đánh giá việc sử dụng vắcxin này cho những người từ 65 tuổi trở lên.

Trước đó, Bộ Y tế Công cộng của Anh ngày 1/3 đã công bố kết quả của một nghiên cứu thực tế cho thấy vắcxin của AstraZeneca "có hiệu quả cao trong việc giảm mắc COVID-19 ở người già (từ 70 tuổi trở lên)."

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn riêng với Đài phát thanh TBS (Hàn Quốc) cùng ngày, Thủ tướng Chung Sye-kyun tiếp tục xác nhận quyết tâm thực hiện đúng kế hoạch tiêm chủng để đảm bảo mục tiêu hình thành miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới.

Ông cũng nói thêm rằng việc đưa đối tượng giáo viên vào các nhóm ưu tiên tiêm chủng cần được "cân nhắc tích cực" đặc biệt trong bối cảnh Hàn Quốc đang tìm cách để toàn bộ học sinh đều có thể đến trường.

Theo số liệu mới được KDCA cập nhật Hàn Quốc có thêm 444 ca mắc COVID-19 mới trong một ngày qua, bao gồm 426 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 90.816 người.

Số ca nhiễm mới đã tăng trở lại ngưỡng 400 ca/ngày sau khi Hàn Quốc xác nhận hơn 90 trường hợp trong số gần 4.000 người nước ngoài sống ở thành phố Dongducheon (thuộc tỉnh Gyeonggi), cách Seoul 40km về phía Bắc, dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, các vụ lây nhiễm tập thể quy mô nhỏ khác vẫn xảy ra cũng khiến số ca nhiễm mới chưa thể giảm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục