My dieu tra Binance ve viec phat hanh dong tien so lon thu 5 the gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: blockchain.news)

Bloomberg mới đây đưa tin Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đang tiến hành điều tra Binance về đợt phát hành đồng tiền số BNB năm 2017.

BNB Token hiện là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ năm thế giới.

Theo Bloomberg, các điều tra viên đang xem xét liệu đợt phát hành tiền số lần đầu (ICO) năm 2017 có cấu thành hành vi bán chứng khoán, vốn là việc cần phải được đăng lý với SEC.

[Tập đoàn giao dịch tiền ảo Binance muốn mở rộng hoạt động sang Nga]

Diễn biến này có thể là một rắc rối với Binance trong bối cảnh sàn giao dịch tiền số này đang đối mặt với nhiều cuộc điều tra tại Mỹ.

SEC đã thực hiện nhiều hành động pháp lý đối với các thương vụ ICO, hoạt động phát hành tiền số để huy động vốn.

BNB là một điểm sáng trong đế chế tiền mã hóa của Binance, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới.

Trong một tuyên bố, Binance từ chối bình luận về những diễn biến của vụ việc mà chỉ cho biết công ty này đang hợp tác với nhà chức trách và đáp ứng tất cả yêu cầu mà cơ quan quản lý đặt ra.

Dựa trên định nghĩa hợp đồng đầu tư của Tòa án tối cao Mỹ năm 1946, một đồng tiền số có thể thuộc thẩm quyền quản lý của SEC nếu nhà đầu tư mua nó để gây vốn cho một dự án hay công ty với ý định kiếm lời.

Binance không đặt trụ sở tại bất kỳ quốc gia nào, nhưng có nhiều chi nhánh rải rác trên toàn cầu.

Trước đó, công ty này đối mặt với các cuộc điều tra từ Bộ Tư pháp, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai và Sở Thuế vụ.

Trước khi BNB ra mắt năm 2017, Binance vạch ra kế hoạch trong một sách trắng, trong đó cho biết tổng số lượng BNB phát hành sẽ bị giới hạn trong 200 triệu đơn vị, một nửa trong số đó được bán ra thông qua ICO được thực hiện trên nhiều nền tảng trên khắp thế giới. 80 triệu đơn vị nữa sẽ được dành riêng cho đội ngũ sáng lập Binance, bao gồm Giám đốc điều hành Changpeng Zhao.

Trong sách trắng, Binance cho biết khoảng 85% số tiền huy động được trong ICO được dùng để xây dựng và tiếp thị sàn giao dịch toàn cầu của Binance.

Để thu hút các nhà đầu tư đến với BNB, Binance đã giảm phí cho các nhà giao dịch thanh toán bằng đồng tiền này. Họ cũng thanh toán cho nhiều nhà thầu bằng BNB.

Tuy nhiên, hiện tại, Binance không thực hiện một số điều ghi trong sách trắng, như dành 20% lợi nhuận mỗi quý của sàn để mua lại BNB.

Trong một bài đăng năm 2020, ông Zhao cho biết thay đổi này được thực hiện theo tư vấn pháp lý rằng nó có thể khiến BNB bị hiểu lầm là chứng khoán ở một số khu vực.

Trước sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường tiền số trong suốt thời gian xảy ra dịch COVID-19, giá trị của BNB đã tăng mạnh.

Đồng tiền này hiện đang được định giá ở mức khoảng 300 USD và có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 48,5 tỷ USD.

BNB cũng là một phần thống nhất trong hệ sinh thái tiền số đang mở rộng của Binance, vốn bao gồm mọi thứ từ ví điện tử đến công nghệ chuỗi khối.

Nếu BNB được xác định là chứng khoán, Binance sẽ ở vào vị trí tương tự Ripple Labs, công ty đang mắc kẹt trong trận chiến pháp lý với SEC, sau khi cơ quan này kiện Ripple Labs và hai giám đốc của công ty này vào tháng 12/2020 với cáo buộc vi phạm quy định khi bán đồng tiền số XRP.

Ripple lập luận XRP có chức năng như một phương tiện trao đổi tiền mã hóa.

Từ khi nắm quyền điều hành tháng 4/2021, Chủ tịch SEC Gary Gensler cho rằng hầu như tất cả ICO là chứng khoán và cần phải được SEC quản lý./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)