Mỹ dọa loại BP khỏi chiến dịch khắc phục tràn dầu

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ tuyên bố BP sẽ bị loại khỏi chiến dịch khắc phục sự cố tràn dầu, nếu hãng không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ.
Nhằm gây sức ép với tập đoàn năng lượng BP của Anh, Chính phủ Mỹ cảnh báo sẽ tiếp quản mọi hoạt động khắc phục và ngăn chặn dầu tiếp tục tràn ra vịnh Mexico nếu BP không nỗ lực hết sức và liên tiếp bỏ lỡ các thời hạn chót.

Phát biểu trước báo giới ngày 23/5, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ken Salazar tuyên bố BP sẽ bị loại khỏi chiến dịch này nếu cơ quan chức năng phát hiện thấy hãng không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình trong sự cố gây ra thảm họa môi trường nghiêm trọng này.

Quan chức Mỹ bày tỏ sự tức giận và thất vọng của Washington trước việc trong suốt 33 ngày qua, BP đã không thể chặn được dầu tràn và khoanh vùng ô nhiễm, liên tiếp bỏ lỡ các thời hạn chót đặt ra.

Ông khẳng định đây là một cuộc khủng hoảng thực sự đối với một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới.

Cảnh báo trên của Bộ trưởng Nội vụ Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Barack Obama đối mặt với sức ép ngày càng tăng của dư luận trong ứng phó với thảm họa "thủy triều đen" này kèm những cáo buộc các cơ quan chức năng đã lơ là công tác giám sát hoạt động của ngành khai thác dầu khí.

Trong một diễn biến liên quan, Thống đốc Louisiana, bang trực tiếp bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu lịch sử này, ông Bobby Jindal, ngày 23/5 đã chỉ trích cả BP cũng như chính quyền liên bang đã không hành động kịp thời để ngăn chặn thảm họa.

Theo ông, tập đoàn của Anh và Lực lượng bảo vệ bờ biển đã chậm đưa ra các quyết định và trì hoãn việc cung cấp các trang thiết bị làm sạch môi trường cần thiết. Theo ông, sự chậm trễ này là không thể chấp nhận được.

Mỹ đã thành lập một ủy ban lưỡng đảng để điều tra vụ rò rỉ dầu tại vịnh Mexico, đồng thời đưa ra các đề xuất hành động ngăn chặn nguy cơ tràn dầu tái diễn.

Trong hai tuần qua, Quốc hội Mỹ đã tiến hành 10 phiên điều trần về vụ tràn dầu. Dự kiến sẽ có thêm 5 cuộc điều trần trong tuần tới cùng nhiều phiên điều trần khác về vụ này trong tháng 6 tới.

Sau vụ chìm giàn khoan Deepwater Horizon mà BP thuê cuối tháng trước, hiện dầu vẫn tiếp tục rò rỉ với mức độ lan rộng rất nhanh trên vịnh Mexico.

Ước tính mỗi ngày vẫn có thêm khoảng 800.000 lít dầu thô đổ ra biển. Giới chuyên gia nhận định thực tế, mức rò rỉ có thể cao hơn như vậy ít nhất là 10 lần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục