Theo tờ Thời báo New York (New York Times), Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đang gặp khó khăn trong việc đạt được một phán quyết về một hình phạt phù hợp đối với các vi phạm về quyền riêng tư của Facebook và các thành viên của cơ quan này đang cố gắng xác định liệu giám đốc điều hành Mark Zuckerberg có phải chịu trách nhiệm cá nhân hay không.

Facebook được cho là đang phải đối mặt với khoản tiền phạt khổng lồ từ FTC vì những sai sót và có thể bị buộc phải lập một ủy ban giám sát độc lập trong thực hiện các quy tắc bảo vệ quyền riêng tư trên mạng xã hội này.

[Mỹ có thể buộc Facebook lập ủy ban độc lập giám sát quyền riêng tư]

Mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết họ đã để dành 3 tỷ USD để chi trả khoản tiền phạt này và có thể bị được yêu cầu tạo các vị trí mới, tập trung vào quyền riêng tư trong công ty.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, dù khoản tiền phạt có là 3 tỷ hay 5 tỷ USD thì đó sẽ chỉ là một khoản tiền phạt "nhẹ nhàng" với gã khổng lồ truyền thông xã hội, khi công ty đã thu về tới 15,1 tỷ USD doanh thu trong quý trước.

Theo Thời báo New York, FTC muốn đưa ra tuyên bố với một hình phạt lớn đối với Facebook (khoản tiền lớn nhất từ trước đến nay mà FTC đưa ra là vào năm 2012, 22,5 triệu USD, chống lại Google), nhưng một số quan chức của cơ quan này lại không muốn như vậy. không thể quyết định làm thế nào họ muốn đi xa để tuyên bố như vậy. 

Hiện nội bộ FTC được cho là không chỉ bất đồng thỏa thuận về quy mô của khoản tiền phạt, mà còn tranh cãi về mức độ mà ông Mark Zuckerberg, giám đốc của Facebook điều hành, phải chịu trách nhiệm cá nhân cho bất kỳ vi phạm thỏa thuận.

Chủ tịch FTC Joseph Simons được cho là cùng với ba thành viên đảng Cộng hòa trong ủy ban sẵn sàng phê chuẩn một thỏa thuận, trong khi hai thành viên Dân chủ còn lại đang muốn một hình phạt cứng rắn hơn.

Cũng theo tờ Thời báo New York, ông Simons đang cố gắng tránh một quyết định mang nặng tính đảng phái, điều này có thể dẫn đến những tranh cãi chính trị hoặc tiềm ẩn kiện tụng.

Tuy nhiên, một phản ứng được coi là nhẹ nhàng có thể làm suy yếu niềm tin của cộng đồng vào vai trò của FTC trong giám sát các công ty công nghệ, đặc biệt là khi châu Âu đã thực hiện các quy định mạnh mẽ hơn của riêng mình./.

Xuân Sơn (Vietnam+)