Mỹ có thể buộc Facebook lập ủy ban độc lập giám sát quyền riêng tư

Theo tờ Politico, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đang đàm phán với Facebook một thỏa thuận, trong đó yêu cầu tạo ra vị trí, bộ phận mới đảm bảo việc thực thi đầy đủ quyền riêng tư ở mạng xã hội này.
Mỹ có thể buộc Facebook lập ủy ban độc lập giám sát quyền riêng tư ảnh 1Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tại một hội nghị ở San Jose, California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tờ Politico, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đang tiến hành đàm phán với Facebook một thỏa thuận, trong đó yêu cầu tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư bằng cách tạo ra những vị trí, bộ phận mới đảm bảo việc thực thi đầy đủ các quyền riêng tư ở mạng xã hội này.

Theo báo cáo, Facebook đã đồng ý thành lập một ủy ban giám sát quyền riêng tư mới có thể bao gồm các thành viên hội đồng quản trị. Mark Zuckerberg cũng có thể đảm nhận vai trò mới với tư cách là người chịu trách nhiệm cá nhân chính về cách Facebook duy trì quyền riêng tư dữ liệu của người dùng.

Ủy ban quyền riêng tư sẽ họp hàng quý và xem xét các quy tắc thực hành quyền riêng tư của Facebook.

[Ứng dụng Facebook hoàn toàn mới sắp sửa được phát hành]

Ngoài ra, còn có một quan chức đánh giá độc lập từ bên ngoài. Quan chức này được bổ nhiệm bởi cả ủy ban quyền riêng tư và FTC, sẽ phân tích xem Facebook có tuân thủ các yêu cầu của FTC và các chính sách quyền riêng tư của chính mạng xã hội này hay không.

Tuần trước, Facebook đã công bố báo cáo kinh doanh hàng quý của mình, trong đó cho biết hãng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới này sẽ dành ra 3 tỷ USD để chi trả cho một án phạt từ FTC dự kiến sắp ban hành với mức phạt được cho là từ từ 3 tỷ đến 5 tỷ USD sau cuộc điều tra kéo dài một năm của cơ quan này đối với các hoạt động bảo vệ dữ liệu của công ty.

Một số nhà phân tích cho rằng nếu FTC ấn định mức phạt như dự báo trên thì đó là một hình phạt tương đối nhỏ so với khoản lợi nhuận hàng quý đến 6,8 tỷ USD Facebook./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục