Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw và Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi. (Nguồn: EPA)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh việc bầu ra chính phủ dân sự mới ở Myanmar là bước tiến lịch sử của tiến trình chuyển giao chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà Trắng thông báo trong cuộc điện đàm ngày 6/4 với tân Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw, ông Obama đã gửi lời chúc mừng nhà lãnh đạo này đồng thời nhấn mạnh cam kết của Mỹ hỗ trợ người dân và Chính phủ Myanmar trong các nỗ lực hướng tới một tương lai toàn diện, hòa bình và thịnh vượng hơn.

Cùng ngày, Tổng thống Obama cũng điện đàm với Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi, Chủ tịch đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền.

Sau chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 năm ngoái, ngày 30/3 vừa qua, Tổng thống U Htin Kyaw và nội các mới của Myanmar đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành chính quyền dân sự đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này sau hơn nửa thập kỷ do quân đội lãnh đạo.

Theo Hiến pháp Myanmar, bà San Suu Kyi không thể trở thành Tổng thống song vị nữ chủ tịch 70 tuổi của NLD hiện nắm giữ 2 cương vị quan trọng gồm Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, cùng chức Cố vấn nhà nước./.