Mỹ hoàn tất việc chuyển toàn bộ tù nhân ra khỏi Afghanistan

Mỹ đã đóng cửa toàn bộ các nhà tù ở Afghanistan và không còn giam giữ bất kỳ tù nhân nào ở quốc gia Tây Nam Á này.
Mỹ hoàn tất việc chuyển toàn bộ tù nhân ra khỏi Afghanistan ảnh 1Binh sỹ Afghanistan gác tại nhà tù Bagram ngày 13/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ đã đóng cửa toàn bộ các nhà tù ở Afghanistan và không còn giam giữ bất kỳ tù nhân nào ở quốc gia Tây Nam Á này.

Một quan chức Mỹ ngày 10/12 cho biết Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiến hành rà soát và khẳng định những tù nhân cuối cùng là công dân của quốc gia thứ ba bị Mỹ giam giữ ở Afghanistan đã được đưa ra khỏi nước này và quân đội Mỹ không còn duy trì bất kỳ cơ sở giam giữ nào tại đây.

Trước đó, hôm 7/12, quân đội Mỹ ở Afghanistan xác nhận đã chuyển giao 3 tù nhân Pakistan cho Islamabad, trong số này có một thủ lĩnh cấp cao của phiến quân Taliban.

Việc giam giữ tù binh và quản lý các nhà tù thường là vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ Mỹ-Afghanistan.

Tháng 3/2013, Mỹ và Afghanistan đạt được thỏa thuận về việc quân đội Mỹ chuyển giao nhà tù Bagram cho chính phủ Afghanistan.

Nhà tù này ở phía Bắc thủ đô Kabul và sau đó được đổi tên thành Parwan. Đây là nơi giam giữ các tay súng Taliban và những phần tử khủng bố thuộc diện nguy hiểm nên được đặt dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tại Afghanistan năm 2001.

Trước đó, vào tháng 2/2012, vấn đề nhà tù của Mỹ ở Afghanistan cũng đã trở thành nguồn gốc gây làn sóng biểu tình bạo loạn khi một lính Mỹ đốt bản sao các cuốn kinh Koran tại đây.

Việc Mỹ đóng cửa các nhà tù và đưa hết các tù nhân ra khỏi Afghanistan được đánh giá là động thái chuẩn bị cho việc rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi cuộc chiến kéo dài gần 14 năm qua tại quốc gia Tây Nam Á này.

Theo kế hoạch, lực lượng quốc tế do tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu sẽ rút hết các lực lượng chiến đấu khỏi Afghanistan từ cuối năm nay và chỉ để lại một lượng nhỏ binh sỹ làm công tác cố vấn, huấn luyện và hỗ trợ cho lực lượng an ninh sở tại.

Chính quyền Mỹ cho biết đến cuối năm 2016, sự hiện diện của binh lính Mỹ tại Afghanistan sẽ chỉ nằm trong phạm vi bảo vệ Đại sứ quán Mỹ ở Kabul./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục