Theo phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ đã kêu gọi triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 26/2 (theo giờ Mỹ) để thảo luận về tình hình Venezuela.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela và đại diện chính phủ các nước đồng minh ở Mỹ Latinh và châu Âu tại Bogota, Colombia, ngày 25/2.

Sau nỗ lực thất bại vào cuối tuần qua nhằm cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela thông qua biên giới giữa Colombia với Venezuela, Mỹ đang tìm kiếm các nỗ lực để gây sức ép nhằm kêu gọi một cuộc bầu cử ở Venezuela.

Mỹ đã lưu hành một bản dự thảo nghị quyết hồi đầu tháng 2/2019 kêu gọi “bắt đầu ngay lập tức một tiến trình chính trị dẫn đến một cuộc bầu cử tổng thống tự do, công bằng và đáng tin cậy.”

[EU kêu gọi các nước tránh can thiệp quân sự vào Venezuela]

Trong khi đó, với việc ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, Nga cũng đưa ra một bản dự thảo nghị quyết bày tỏ quan ngại về mối đe dọa sử dụng vũ lực và lên tiếng ủng hộ độc lập chính trị của Venezuela.

Để triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Venezuela vào ngày 26/2, Mỹ phải nhận được sự chấp thuận của ít nhất 9 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đây là một rào cản về mặt thủ tục mà Mỹ có thể sẽ phải đối mặt.

Gần đây nhất, vào cuối tháng 1/2019, Mỹ cũng đã kêu gọi triệu tập một cuộc của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đã nhận được đủ số phiếu thuận cần thiết của các nước thành viên Hội đồng Bảo an để cuộc họp được tiến hành.

Trước đó, ngày 23/2, Chủ tịch Quốc hội và là lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho rằng tất cả các lựa chọn nên được xem xét để giải phóng Venezuela, lặp lại những bình luận tương tự của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các vụ xô xát gây thương vong vào cuối tuần qua ở Venezuela đã khiến dư luận quốc tế dấy lên lo ngại về việc liệu phe đối lập ở Venezuela sẽ tiến hành những bước tiếp theo như thế nào trong nỗ lực lật đổ chính phủ hợp hiến hiện hành./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)