Mỹ lập ủy ban lưỡng đảng điều tra vụ rò rỉ dầu

Mỹ đã thành lập một ủy ban lưỡng đảng để điều tra nguyên nhân gây ra thảm họa tràn dầu lịch sử ở vịnh Mexico hồi cuối tháng Tư.
Mỹ đã thành lập một ủy ban lưỡng đảng để điều tra vụ rò rỉ dầu lịch sử ở vịnh Mexico từ cuối tháng Tư vừa qua, đồng thời đưa ra các đề xuất hành động ngăn chặn nguy cơ tràn dầu tái diễn.

Trong bài phát biểu hàng tuần ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích "mối quan hệ thân mật" giữa các cơ quan chính phủ và các công ty năng lượng trực thuộc.

Ông Obama cho rằng các cơ quan quản lý cần phải hành động nhiều hơn nhằm ngăn chặn các vụ tràn dầu trong tương lai, đồng thời lần đầu tiên cảnh báo có thể tiến hành một cuộc điều tra hình sự về vụ này.

Tổng thống Mỹ yêu cầu ủy ban trên (gồm 7 thành viên) trong vòng 6 tháng phải báo cáo những phát hiện về nguyên nhân gây ra thảm họa tràn dầu và đưa ra những đề xuất để ngành công nghiệp dầu khí có thể ngăn chặn ảnh hưởng của bất kỳ vụ tràn dầu tương tự nào.

Trong hai tuần qua, Quốc hội Mỹ đã tiến hành 10 phiên điều trần về vụ tràn dầu. Dự kiến sẽ có thêm 5 cuộc điều trần trong tuần tới cùng nhiều phiên điều trần khác về vụ này trong tháng Sáu tới.

Trong khi đó, Tập đoàn năng lượng BP của Anh, đơn vị có hợp đồng thuê giàn khoan Deepwater Horizon bị nổ và chìm trên vịnh Mexico cuối tháng Tư vừa qua, đang tiếp tục các nỗ lực ngăn chặn dầu rò rỉ ở vịnh Mexico.

BP dự tính có thể ngăn chặn được dòng dầu rò rỉ sớm nhất là trong tuần tới và muộn nhất vào cuối tháng Tám. Đầu tuần tới, BP sẽ tiến hành đổ bùn vào giếng dầu dưới đáy biển để ngăn chặn hoàn toàn hiện tượng rò rỉ. Nếu quá trình này thất bại, BP sẽ phải tạo một giếng khoan phụ.

Hiện dầu vẫn tiếp tục rò rỉ với mức độ lan rộng rất nhanh trên vịnh Mexico.

Theo Cơ quan Hàng hải Mỹ (NOAA), dầu loang đang gây ô nhiễm trên gần 80km bờ biển bang Louisiana và sắp táp vào bờ biển bang Florida./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục