Máy bay tiêm kích Nga trên bầu trời Syria. (Nguồn: RIA Novosti)

Mỹ và Nga ấn định thời điểm ký thỏa thuận an toàn bay trên không phận Syria trong bối cảnh hai cường quốc này đang triển khai các chiến dịch không kích riêng rẽ nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Ngày 19/10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Jeff Davis, cho biết biên bản ghi nhớ có thể sẽ được ký trong ngày 20/10. Ông nhấn mạnh hai bên đã tiến rất gần tới một thỏa thuận cuối cùng và các quy định trong văn bản này không phải là một phần trong một thỏa thuận lớn hơn về việc hai nước sẽ phối hợp hành động tại Syria.

Quan chức Lầu Năm Góc nêu rõ giữa hai nước tồn tại nhiều khác biệt cơ bản trong vấn đề Syria, nhưng Washington và Moskva tìm kiếm một biên bản ghi nhớ về vấn đề an toàn bay.

Nga đã yêu cầu các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Mỹ sau khi nước này bắt đầu tiến hành các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria từ ngày 30/9. Liên minh do Mỹ đứng đầu gồm 60 thành viên đang tiến hành các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria và Iraq và trong hơn một năm qua.

Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ ngày 13/10 thông báo các máy bay của hai nước bay trên không phận Syria đã tiến lại gần nhau ở một khoảng cách có thể nhìn thấy nhau bằng mắt thường. Sự việc xảy ra ngày 10/10, đúng vào ngày quân đội hai nước tổ chức cuộc thảo luận về các thỏa thuận an toàn bay./.