Mỹ-Nhật điều chiến đấu cơ tập trận không quân đáp trả Trung Quốc

Các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ từ đảo Guam sẽ tập trận với các máy bay chiến đấu của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại vùng biển Tây Thái Bình Dương để đáp trả hành động của Trung Quốc.
Mỹ-Nhật điều chiến đấu cơ tập trận không quân đáp trả Trung Quốc ảnh 1Máy bay ném bom chiến lược B-52 của quân đội Mỹ. (Nguồn: .japantimes.co.jp)

Reuters và RFI đưa tin, Japan Times hôm 5/4 đưa tin, các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ từ đảo Guam sẽ tập trận với các máy bay chiến đấu của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại vùng biển Tây Thái Bình Dương, sau khi Trung Quốc điều 6 máy bay ném bom và các chiến đấu cơ khác bay qua eo biển Miyako để tập trận.

Tờ Japan Times dẫn lời người phát ngôn của Không quân Mỹ Monica Urias cho biết, có 2 "pháo đài bay" B-52H, cùng với các máy bay chiến đấu Nhật Bản và các chiến đấu cơ F-15, thuộc Phi đội 18 của Mỹ đóng tại căn cứ Kadena, tham gia cuộc tập trận.

Trước đó, hôm 30/3 và 1/4, Trung Quốc đã cho 6 máy bay ném bom H-6G và H-6K cùng với nhiều máy bay do thám và chiến đấu cơ trang bị các phương tiện tác chiến điện tử bay qua eo biển Miyako, eo biển gần đảo Okinawa vốn là ngõ chính được Hải quân Trung Quốc sử dụng để đi ra Thái Bình Dương.

[Nhật Bản tăng cường quân sự đối phó Trung Quốc ở Đông Á]

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã điều chiến đấu cơ lên để giám sát.

Chiến dịch phối hợp Mỹ-Nhật hôm 5/4, tương tự hoạt động trên biển Hoa Đông hôm 20/3, nhằm duy trì sự hiện diện của các máy bay chiến đấu của Mỹ tại khu vực để thực thi chính sách bảo vệ tự do hàng hải.

Trước đó, Washington cũng đã 2 lần điều "pháo đài bay" B-52 đến Biển Đông vào tháng 1 và tháng 3, gần các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp phi pháp.

Các hoạt động này diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng về quân sự và thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tháng 11/2013, Trung Quốc đơn phương tuyên bố Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, nhưng Mỹ và Nhật Bản không công nhận./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục