Theo hãng tin Tân Hoa xã, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/9 cho biết, nước này đang thúc đẩy việc nhanh chóng tái bố trí các căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc, vấn đề vốn được hai nước đồng minh thảo luận từ lâu nay và phía Washington cũng có quan điểm tích cực với động thái này, đồng thời phản đối mọi hình thức can thiệp chính trị vào vấn đề này.

Tuần trước, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã cam kết thúc đẩy việc tái bố trí 26 căn cứ của Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) trên khắp cả nước làm dấy lên suy đoán rằng điều này có thể cho thấy sự rạn nứt trong quan hệ đồng minh sau khi Seoul quyết định chấm dứt Hiệp định Đảm bảo Thông tin Quân sự Chung (GSOMIA) với Nhật Bản.

[USFK dừng hoạt động đơn vị đồn trú Yongsan trong năm nay]

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn bộ trên Choi Hyun-soo nói: "Vấn đề này lâu nay vẫn được hai bên thảo luận phù hợp với lộ trình lớn hơn nhằm chuyển các căn cứ quân sự Mỹ đến Pyeongtaek", thành phố nằm cách thủ đô Seoul 70km về phía Nam.

Lưu ý phía Mỹ cũng thể hiện thái độ thích cực về vấn đề này, ông Choi Hyun-soo cho hay, Washington đã bày tỏ hy vọng về sự tái bố trí thuận lợi đến Pyeongtaek để nhanh chóng tạo điều kiện cho việc xây một công viên ở đó theo kế hoạch của chính quyền Seoul.

Ngoài ra, ông Choi Hyun-soo cũng cho rằng việc gắn kết vấn đề này với các vấn đề ngoại giao và an ninh gần đây liên quan Nhật Bản và Mỹ thành điều gì đó có ý gây sức ép đối với Mỹ là không thỏa đáng./.

(Vietnam+)