USFK dung hoat dong don vi don tru Yongsan trong nam nay hinh anh 1Binh sỹ thuộc Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) làm nhiệm vụ tại căn cứ quân sự Yongsan ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc, ngày 25/4/2003. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, các quan chức quân sự ngày 31/8 thông báo các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) sẽ chấm dứt mọi hoạt động tại một căn cứ quân sự lớn ở trung tâm Seoul trong năm nay để chuẩn bị trả lại đất cho chính quyền Hàn Quốc.

Quân đội Mỹ đã bắt đầu di dời những căn cứ của họ từ trên khắp đất nước này tới một đơn vị đồn trú được sửa chữa mới ở Pyeongtake, cách thủ đô Seoul khoảng 70km về phía Nam từ năm 2017.

[Mỹ-Hàn họp trù bị trước đàm phán chính thức về chia sẻ chi phí quân sự]

Các trụ sở của USFK và Quân đoàn 8 đã di chuyển tới các trụ sở mới, gọi là Doanh trại Humphreys; trong khi đó, quân đội Mỹ đang chuẩn bị bỏ không đơn vị đồn trú Yongsan ở trung tâm Seoul để tăng tốc quá trình di dời.

Như một phần kế hoạch, USFK sẽ chấm dứt mọi hoạt động ở những cơ sở tiện ích, trong đó có một bệnh viện quân sự, một phòng giặt, một văn phòng chương trình hỗ trợ chuyển giao và một bể bơi ngoài trời vào ngày 1/10 tới và đóng cửa những tiện nghi còn lại trong năm nay.

Một quan chức USFK xác nhận: "Tất cả hoạt động ở đơn vị đồn trú Yongsan sẽ dừng vào cuối năm nay"./.

(Vietnam+)