My-Han hop tru bi truoc dam phan chinh thuc ve chia se chi phi quan su hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ tại Pocheon, Hàn Quốc, ngày 19/9/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 20/8, các nhà ngoại giao Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành họp trù bị chuẩn bị cho đàm phán chính thức giữa hai nước về vấn đề chia sẻ chi phí nhằm duy trì 28.500 binh sỹ Mỹ tại Hàn Quốc vào năm tới.

Theo giới truyền thông địa phương, trong cuộc họp kín tại thủ đô Seoul, Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Chang Won-sam và người đồng cấp Mỹ Timothy Betts đã trao đổi quan điểm trước khi bước vào cuộc đàm phán chính thức về vấn đề nêu trên.

Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Jae-woong, đây là cuộc họp trù bị trước thềm cuộc đàm phán về Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) lần thứ 11.

Dự kiến, Seoul và Washington sẽ khởi động các cuộc đàm phán SMA vào đầu tháng 9 tới vì thỏa thuận được gia hạn 1 năm/lần này sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12.

[Quân đội Hàn Quốc và Mỹ kết thúc tập trận theo kế hoạch]

Từ năm 1991, Seoul đã cùng chia sẻ một phần các chi phí theo SMA, cho việc tuyển dụng người Hàn Quốc làm việc cho Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), xây dựng các cơ sở quân sự để duy trì sự sẵn sàng của liên minh, cũng như các dự án cải thiện phòng thủ hỗn hợp và nhiều hình thức hỗ trợ khác.

Theo SMA lần thứ 10, ký tháng 2 vừa qua sau nhiều tháng thương thảo khó khăn, Seoul đã nhất trí trả 1.040 tỷ won (879 triệu USD), tăng 8,2% so với mức 960 tỷ won của năm trước.

Theo một số phương tiện truyền thông, phía Mỹ đã đưa ra yêu cầu Hàn Quốc đóng góp 5 tỷ USD để duy trì USFK tại Hàn Quốc, tức gần 6 lần so với chi phí năm 2019./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)