Quan doi Han Quoc va My ket thuc tap tran theo ke hoach hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận tại nhà ga ở Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin quân sự cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ kết thúc hoạt động diễn tập quân sự chung vào ngày 20/8 theo kế hoạch.

Theo nguồn tin, cuộc diễn tập “Huấn luyện chỉ huy liên hợp” kéo dài 10 ngày, diễn ra sau cuộc diễn tập “Huấn luyện tham mưu quản lý khủng hoảng,” sẽ kết thúc trong ngày 20/8.

Yonhap dẫn lời một sỹ quan cho biết: “Chúng tôi đang triển khai công tác huấn luyện một cách bình thường và dự kiến sẽ kết thúc hoạt động này theo như kế hoạch vào ngày 20/8.”

[Triều Tiên tiếp tục chỉ trích cuộc diễn tập quân sự chung Hàn-Mỹ]

Cuộc diễn tập năm nay, thay thế cho cuộc diễn tập “Người bảo vệ Tự do Ulchi” được tổ chức trong thời gian mùa Hè, liên quan đến những tình huống mô phỏng trên máy tính mà không có hoạt động huy động binh sỹ hoặc thiết bị quân sự thực tế. Đây là một phần của công tác tổ chức lại các hoạt động diễn tập lớn giữa đồng minh Mỹ-Hàn nhằm hỗ trợ các nỗ lực hòa bình với Triều Tiên.

Hoạt động huấn luyện dựa trên những kịch bản tương tự những cuộc tập trận trước đây và được chia làm hai phần như cách mà Mỹ và Hàn Quốc đã triển khai: Bảo vệ đất nước trước sự xâm lược và tiến hành một cuộc phản công đáp trả.

Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Trọng tâm của cuộc tập trận là nhằm xác định liệu Seoul có khả năng đáp ứng những điều kiện cần thiết đối với việc giành lại quyền kiểm soát hoạt động của các lực lượng Hàn Quốc từ Mỹ trong thời gian chiến tranh.”

Các kết quả của bài kiểm tra khả năng hành động ban đầu (IOC) sẽ được đưa ra thảo luận vào cuối năm nay.

Việc Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc diễn tập trên đang thu hút sự chú ý đặc biệt. Hiện dư luận quan tâm liệu động thái này có thể dẫn đến quyết định của Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa và thúc đẩy nối lại cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng hay không./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)