Mỹ-Hàn duy trì lập trường chung về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Bộ trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh không có sự thay đổi trong bất kỳ điều gì về lập trường chính thức của giới chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc liên quan đến các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 9/5 .
Mỹ-Hàn duy trì lập trường chung về các vụ thử tên lửa của Triều Tiên ảnh 1Bệ phóng tên lửa được vận hành trong cuộc diễn tập quân sự dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở phía Tây nước này ngày 9/5/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc và Mỹ không thay đổi lập trường chung về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra vào đầu tháng Năm này.

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo đưa ra ngày 31/5 bất chấp một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ trước đó cho rằng những vụ phóng này vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Phát biểu với báo giới sau khi tới Singapore để tham dự Diễn đàn cấp cao an ninh khu vực, hay còn được gọi là Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh không có sự thay đổi trong bất kỳ điều gì về lập trường chính thức của giới chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc liên quan đến các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 9/5 vừa qua.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định Triều Tiên đã phóng các tên lửa tầm ngắn và động thái này vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuyên bố của ông Jeong Kyeong-doo cho thấy rằng Hàn Quốc vẫn chưa xác định được chắc chắn liệu các tên lửa tầm ngắn do Triều Tiên phóng, là tên lửa đạn đạo bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hay không, trong khi quá trình phân tích vẫn đang diễn ra.

Hôm 4/5 vừa qua, Triều Tiên đã phóng một số vật thể bay được cho là vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới, và 5 ngày sau đó tiếp tục phóng 2 vật thể bay được cho là các tên lửa tầm ngắn.

Một số chuyên gia cho rằng tên lửa của Triều Tiên tương tự như tên lửa đạn đạo Iskander của Nga, song phía Hàn Quốc cho biết đang cùng Mỹ xác định chính xác loại tên lửa này.

Dự kiến, quyền Bộ trưởng Shanahan và Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong-doo  sẽ tiến hành một cuộc gặp 3 bên với  Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya vào ngày 2/6 bên lề Đối thoại Sangri-La.

Cuộc gặp song phương giữa hai quan chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc sẽ diễn ra một ngày sau đó tại Seoul./

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục