Hàn Quốc kêu gọi Mỹ-Triều Tiên nỗ lực thúc đẩy đàm phán hạt nhân

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon kêu gọi Mỹ và Triều Tiên nên “hành động thiện cảm" và "nỗ lực hết mình" để nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân.
Hàn Quốc kêu gọi Mỹ-Triều Tiên nỗ lực thúc đẩy đàm phán hạt nhân ảnh 1Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon. (Nguồn: The Korea Herald/TTXVN)

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon ngày 30/5 kêu gọi Mỹ và Triều Tiên nên “hành động thiện cảm" và "nỗ lực hết mình" để nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng cơ hội sẽ không được để ngỏ vĩnh viễn.

Ông Lee đưa ra lời kêu gọi trên tại Diễn đàn vì Hòa bình và Thịnh vượng đang diễn ra trên đảo nghỉ dưỡng Jeju (miền Nam Hàn Quốc) trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong tháng Năm này cộng thêm việc Washington bắt giữ một tàu của Triều Tiên có thể ảnh hưởng tới các nỗ lực nối lại đàm phán.

Trong phát biểu của mình, ông Lee nhấn mạnh: "Chúng ta nên hiểu rằng thời gian không chờ đợi một ai... Mỗi bên phải đều đối mặt với các vấn đề chính trị nội bộ của mình, cũng như một môi trường quốc tế thay đổi từng ngày. Điều đó có nghĩa cơ hội sẽ không được để ngỏ vĩnh viễn."

Theo ông, để đạt tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa và giai đoạn đối thoại hiện nay, tất cả các bên cần có những “hành động thiện cảm” để có thể phá tan tình trạng mất lòng tin tích tụ trong nhiều năm qua.

[Hàn Quốc tìm cách cứu vãn đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên]

Tiến trình đàm phán hạt nhân đã bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai hồi tháng Hai vừa qua.

Do hội nghị không đạt thỏa thuận, Bình Nhưỡng được cho đã có những bước đi cứng rắn hơn như phóng các vật thể tầm ngắn vào vùng biển phía Đông, động thái được xem là chiến thuật nhằm gây sức ép, buộc Mỹ mềm dẻo hơn trong các cuộc đàm phán hạt nhân, ít nhất là dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt hiện nay.

Trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc tái khẳng định rằng trừng phạt không thể giải quyết tình thế bế tắc về hạt nhân kéo dài lâu nay.

Ông nói: "Chúng tôi vẫn kiên định quan điểm là các biện pháp trừng phạt vẫn được duy trì cho tới khi chúng ta đảm bảo đã đạt phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Nhưng một trong các bài học ý nghĩa nhất là vấn đề hạt nhân của Triều Tiên không thể được giải quyết chỉ bằng cách thông qua trừng phạt và gây sức ép."

Ông Lee cũng cảnh báo nguy cơ "hiểu lầm trừng phạt như một giải pháp," đồng thời nhấn mạnh rằng các trừng phạt là một công cụ trong quá trình theo đuổi các giải pháp thông qua đối thoại.

Ông cũng tái khẳng định quan điểm của Seoul là tiếp cận từ trên xuống dưới thông qua hội nghị thượng đỉnh để phi hạt nhân hóa Triều Tiên, song cũng thừa nhận cách tiếp cận này còn một số hạn chế, vì vậy vẫn cần các nỗ lực ở cấp chuyên viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục