Hàn Quốc sa thải quan chức để lộ nội dung điện đàm của lãnh đạo Mỹ-Hàn

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã quyết định sa thải một nhân viên ngoại giao vì đã làm rò rỉ nội dung điện đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Hàn Quốc sa thải quan chức để lộ nội dung điện đàm của lãnh đạo Mỹ-Hàn ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng năm 2017. (Nguồn: AP)

Ngày 30/5, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã quyết định sa thải một nhân viên ngoại giao vì đã làm rò rỉ nội dung điện đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chul nêu rõ quyết định trên được đưa ra tại ủy ban kỷ luật của bộ này. Trong khi đó, một quan chức khác, người cũng bị điều tra vì hành vi chuyển cho nhà ngoại giao trên bản sao cuộc điện đàm, đã bị phạt trừ ba tháng lương.

Quan chức ngoại giao trên làm việc cho Đại sứ quán Hàn Quốc tại thủ đô Washington, Mỹ. Nhân vật này bị cáo buộc tiết lộ cho đại diện của đảng Tự do Hàn Quốc đối lập Khang Hyo-shang nội dung thảo luận ngày 7/5 giữa lãnh đạo Mỹ-Hàn.

[Tổng thống Hàn-Mỹ nhất trí về mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên]

Quan chức này đã thừa nhận sai phạm, song bác bỏ việc ông có ý định làm tổn hại đến chính sách của Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sau đó đã đưa ra khiếu nại hình sự đối với nhà ngoại giao trên và nghị sĩ Khang Hyo-shang liên quan đến việc làm rò rỉ tài liệu tuyệt mật.

Trước đó, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị Tổng thống Trump tới thủ đô Seoul ngay sau chuyến thăm Nhật Bản của ông từ ngày 25-28/5 vừa qua.

Tổng thống Trump cũng đề xuất dừng chân ngắn tại Seoul trên đường về nước từ Tokyo. Đầu tháng này, Khang Hyo-shang đã tiết lộ nội dung điện đàm giữa hai vị lãnh đạo, cáo buộc Tổng thống Moon Jae-in "nài nỉ" Tổng thống Trump tới thăm Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục