My phat hang tram nghin USD cac cong ty vi pham lenh cam van Cuba hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Ngày 13/6, Chính phủ Mỹ thông báo đã áp dụng mức phạt hàng trăm nghìn USD đối với ba công ty Expedia Group, Hotelbeds USA và Cubasphere vì đã vi phạm lệnh cấm vận chống Cuba do Mỹ áp đặt.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của bộ này đã phạt Expedia, công ty có trụ sở tại Bellevue, Washington, số tiền là 325.406 USD vì đã "cung cấp các dịch vụ du lịch liên quan đến Cuba, vi phạm Quy định Kiểm soát tài sản Cuba (CACR)."

Văn bản của OFAC nêu rõ trong giai đoạn từ tháng 4/2011-10/2016, Expedia đã tổ chức cho 2.221 người các dịch vụ du lịch tới Cuba, hoặc các dịch vụ đi lại từ Cuba tới các địa điểm khác ngoài Mỹ.

[Nhiều hãng tàu biển Mỹ buộc phải hủy tour tới Cuba]

Tương tự, công ty Hotelbeds USA cũng bị OFAC phạt số tiền 222.705 USD với lý do tương tự, cung cấp dịch vụ đi lại liên quan tới Cuba cho 703 người.

Về phần mình, công ty Cubasphere và một cá nhân không được OFAC công bố tên, sẽ phải nộp phạt 40.320 USD do đã thực hiện các giao dịch trái phép khi tổ chức 4 chuyến du lịch khác nhau tới Cuba và trong lãnh thổ Cuba cho 104 người.

Thông báo về việc áp dụng trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ đối với 3 công ty nói trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi những quy định mới về hạn chế đi lại tới Cuba của Mỹ bắt đầu có hiệu lực.

Từ ngày 5/6, chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngừng cấp giấy phép tới Cuba cho các chuyến đi theo nhóm với mục đích giáo dục, một trong những hình thức mà các công dân Mỹ sử dụng nhiều nhất để thăm Cuba, do bị cấm tới hòn đảo này với tư cách khách du lịch.

Ngoài ra, Washington cũng cấm các tàu du lịch và máy bay tư nhân tới Cuba  xuất phát từ Mỹ.

Quan hệ Cuba-Mỹ đã gia tăng căng thẳng sau khi Washington hồi đầu tháng 5 kích hoạt toàn phần Luật Helms-Burton, được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1996, là nền tảng pháp lý cho cuộc bao vây cấm vận chống Cuba, trong đó, điều 3 của luật này cho phép các công dân Cuba bị tịch thu tài sản sau khi nhập quốc tịch Mỹ được khởi kiện tại các tòa án Mỹ để đòi lại số tài sản đó hoặc đòi bồi thường.

Chính phủ Cuba đã liên tiếp bày tỏ phản đối mạnh mẽ và lên án biện pháp của Mỹ là nhằm mục đích thắt chặt các biện pháp kinh tế chống Cuba và làm leo thang căng thẳng quan hệ hai nước./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)