Nhiều hãng tàu biển Mỹ buộc phải hủy tour tới Cuba

Một loạt công ty tàu biển cỡ lớn của Mỹ có các tuyến du lịch tại Cuba đã thông báo hủy bỏ những tuyến du lịch này do những biện pháp hạn chế du lịch mới mà chính quyền Mỹ vừa áp đặt đối với Cuba.
Nhiều hãng tàu biển Mỹ buộc phải hủy tour tới Cuba ảnh 1Tàu du lịch Norwegian Sky của hãng Norwegian Cruise Line, tại cảng La Habana, Cuba. (Nguồn: prensa-latina.cu)

Ngày 5/6, một loạt công ty tàu biển cỡ lớn của Mỹ có các tuyến du lịch tại Cuba đã thông báo hủy bỏ những tuyến du lịch này do những biện pháp hạn chế du lịch mới mà chính quyền Mỹ vừa áp đặt đối với Cuba.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, thông cáo của công ty Carnival Corporation cho biết do những thay đổi trong chính sách của Mỹ, công ty này sẽ không được phép tổ chức các chuyến tàu biển tới Cuba.

Trước đó, Carnival Corporation đã cùng với các hãng du lịch khác như Carnival Cruise Line và Holland America Line đã lên kế hoạch cho các chuyến đi tới đảo quốc Caribe này từ cuối năm ngoái. Carnival Corporation cũng cho biết thêm những công ty nói trên sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết cho các chuyến đi đã lên lịch trình.

Tương tự, hãng Carnival Cruise Line cũng ra tuyên bố lấy làm tiếc về quyết định của chính quyền Mỹ hạn chế du lịch tới Cuba. Hãng nhấn mạnh thủ đô La Habana của Cuba chính là điểm đến “số một” và thậm chí là lý do chủ yếu khiến các khách du lịch lựa chọn lịch trình đi biển.

Với quyết định này, con tàu mang tên "Norwegian Sky" của hãng Norwegian Cruise Line, vốn đang có mặt tại cảng La Habana có thể sẽ là con tàu du lịch cuối cùng khởi hành từ Mỹ có mặt trên lãnh thổ Cuba.

Theo Hiệp hội Các tuyến du lịch tàu biển quốc tế (CLIA), những biện pháp hạn chế du lịch mới của Mỹ, có hiệu lực từ ngày 5/6, sẽ ảnh hưởng tới hơn 800.000 khách hàng đã đặt chỗ du lịch tới Cuba.

Những số liệu chính thức cho thấy trong năm 2018, Cuba đã đón tổng cộng 4,732 triệu lượt khách quốc tế, trong đó có khoảng 850.000 lượt người đến bằng đường biển, một hình thức du lịch được các hãng lữ hành của Mỹ sử dụng nhiều nhất để tổ chức các chuyến đi tới Cuba.

Ngày 4/6, Bộ Tài chính Mỹ thông báo một số thay đổi trong Quy chế Kiểm soát tài sản Cuba, bao gồm ngừng cấp thị thực cho các chuyến đi theo nhóm với mục đích giáo dục. Động thái này cắt đứt một trong những con đường đi du lịch chính, cho phép các hãng lữ hành Mỹ tổ chức cho công dân Mỹ sang đảo quốc Caribe này. Ngoài ra, Mỹ cũng cấm các công ty nước này xuất khẩu thuyền và máy bay tư nhân sang Cuba.

Quan hệ Cuba-Mỹ đã gia tăng căng thẳng sau khi Washington hồi đầu tháng 5 kích hoạt toàn phần Luật Helms-Burton, được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1996, là nền tảng pháp lý cho cuộc bao vây cấm vận chống Cuba, trong đó, điều 3 của luật này cho phép các công dân Cuba bị tịch thu tài sản sau khi nhập quốc tịch Mỹ được khởi kiện tại các tòa án Mỹ để đòi lại số tài sản đó hoặc đòi bồi thường.

Chính phủ Cuba đã liên tiếp bày tỏ phản đối mạnh mẽ và lên án biện pháp của Mỹ là nhằm mục đích thắt chặt các biện pháp kinh tế chống Cuba và làm leo thang căng thẳng quan hệ hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục