My tang cuong giam sat Trieu Tien bang may bay trinh sat hinh anh 1(Nguồn: YONHAP News)

Máy bay trinh sát của quân đội Mỹ liên tục xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên những ngày qua, nhằm tăng cường giám sát các căn cứ tên lửa tầm trung và tầm xa của Bình Nhưỡng, trong bối cảnh thời hạn đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều cuối năm nay đang tới gần.

Trang theo dõi hoạt động hàng không dân sự Aircraft Spots ngày 12/10 cho biết máy bay trinh sát E-8C Joint STARS (J-STARS) của Mỹ đã bay ở độ cao 8.839,2m trên không phận bán đảo Triều Tiên. E-8C có chức năng giám sát các mục tiêu trên mặt đất.

Trước đó, loại máy bay này đã xuất hiện trên bầu trời bán đảo Triều Tiên ngày 27/11 và 3/12.

E-8C có chiều rộng 44,2m, chiều dài 46,6m, cao 12,9m, vận tốc tối đa đạt 0,8 Mach, thời gian bay mỗi lần từ 9-11 tiếng, bán kính tác chiến lên tới 9.270 km.

Máy bay này được trang bị hệ thống radar giám sát tổng hợp và tấn công mục tiêu.

Khi bay ở độ cao 9-12km, E-8C có thể giám sát chính xác các động thái của quân đội miền Bắc trên mặt đất, như căn cứ tên lửa, pháo tầm xa, pháo bờ biển, điều động quân dã chiến.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố tiến hành "vụ thử quan trọng" tại bãi thử tên lửa xã Dongchang (huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan) ngày 8/12, Mỹ đã liên tiếp điều động máy bay trinh sát tới Bán đảo Triều Tiên.

Một ngày trước, Washington cử máy bay trinh sát không người lái tầm cao RQ-4 Global Hawk tới không phận phía Nam tỉnh Gyeonggi, gần biên giới liên Triều.

Máy bay trinh sát Rivet Joint (RC-135W) của Không quân Mỹ đã bay trên không phận Bán đảo Triều Tiên trong hai ngày 9 và 11/12.

Giới phân tích cho rằng trang theo dõi hàng không dân sự phát hiện được hoạt động của máy bay trinh sát Mỹ là do Washington cố ý bật thiết bị định vị của máy bay, nhằm cảnh báo và gia tăng sức ép với Triều Tiên./.

(Vietnam+)