Mỹ: Thẩm phán liên bang bác bỏ yêu cầu cấm WeChat của Bộ Tư pháp

Cũng như với một ứng dụng khác của Trung Quốc là TikTok, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng WeChat đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ nên cần bị cấm trên các cửa hàng ứng dụng Mỹ.
Mỹ: Thẩm phán liên bang bác bỏ yêu cầu cấm WeChat của Bộ Tư pháp ảnh 1Biểu tượng WeChat trên một màn hình điện thoại. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thẩm phán liên bang Laurel Beeler tại tòa án thành phố San Francisco ngày 23/10 đã bác bỏ yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc thay đổi phán quyết trước đó cho phép Apple Inc và Google tiếp tục cung cấp ứng dụng WeChat trên các cửa hàng ứng dụng (app store) của họ tại Mỹ.

Bà Beeler cho biết bằng chứng mới nhất của chính phủ không làm thay đổi quan điểm của bà đối với ứng dụng thuộc sở hữu của tập đoàn Tencent (Trung Quốc) này.

Cũng như với một ứng dụng khác của Trung Quốc là TikTok, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng WeChat đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ nên cần bị cấm trên các cửa hàng ứng dụng Mỹ.

WeChat có trung bình 19 triệu người dùng mỗi ngày tại Mỹ. Ứng dụng này được sinh viên Trung Quốc, người Mỹ đang sống tại Trung Quốc và một số người Mỹ có quan hệ cá nhân hay kinh doanh tại Trung Quốc sử dụng rộng rãi.

[Thẩm phán Mỹ ít có khả năng thay đổi quyết định chặn lệnh cấm WeChat]

 WeChat là ứng dụng tích hợp tất cả các dịch vụ tương tự như Facebook, WhatsApp, Instagram và Venmo.

Ứng dụng này là "một phần thiết yếu" trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người dân Trung Quốc và có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Bộ Tư pháp Mỹ đã kháng cáo quyết định của bà Beeler lên Tòa phúc thẩm khu vực 9, nhưng sẽ không có phán quyết nào được đưa ra trước tháng 12 tới.

Trong vụ kiện của người dùng WeChat, bà Beeler tháng trước đã bác bỏ sắc lệnh của Bộ Thương mại Mỹ về việc buộc dỡ bỏ ứng dụng này ra khỏi các kho ứng dụng tại Mỹ.

Sắc lệnh của Bộ Thương mại Mỹ cũng cấm các giao dịch khác với WeChat, khiến ứng dụng này có thể không được sử dụng tại Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục