Mỹ tìm kiếm giải pháp cho những rủi ro an ninh quốc gia từ TikTok

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng TikTok gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia khi thông tin cá nhân của người dùng tại Mỹ có thể bị Chính phủ Trung Quốc sử dụng.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 11/11 bày tỏ mong muốn tìm kiếm một giải pháp cho những rủi ro đối với an ninh quốc gia do vụ tập đoàn công nghệ ByteDance của Trung Quốc thâu tóm Musical.ly vào năm 2017, khi Musical.ly sau đó được sáp nhập vào ứng dụng chia sẻ video TikTok.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi ByteDance đệ đơn đề nghị Tòa phúc thẩm tại Washington ngăn chặn sắc lệnh của Chính phủ Mỹ yêu cầu tập đoàn này phải chuyển nhượng TikTok.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ Monica Crowley cho biết Bộ này vẫn tập trung vào việc tìm kiếm một giải pháp cho những rủi ro đối với an ninh quốc gia do vụ ByteDance thâu tóm Musical.ly.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/8 đã ra sắc lệnh yêu cầu ByteDance bán TikTok trong vòng 90 ngày, với hạn chót là ngày 12/11.

[ByteDance đề nghị kéo dài thời hạn chuyển nhượng TikTok tại Mỹ]

Chính quyền của ông Trump cho rằng TikTok gây ra những lo ngại về an ninh quốc gia khi thông tin cá nhân của người dùng tại Mỹ có thể bị Chính phủ Trung Quốc sử dụng. TikTok, ứng dụng có trên 100 triệu người dùng tại Mỹ, đã bác bỏ cáo buộc này.

ByteDance, tập đoàn đang đàm phán thỏa thuận với Walmart Inc và Oracle Corp về việc chuyển các tài sản của TikTok tại Mỹ sang một công ty mới, ngày 10/11 đã đề nghị gia hạn 30 ngày để có thể hoàn tất các điều khoản.

TikTok cho biết, trước những yêu cầu mới tiếp tục được đưa ra và sự không rõ ràng về việc liệu những giải pháp mà TikTok đề xuất có được chấp nhận hay không, ứng dụng này đã đề nghị gia hạn 30 ngày.

TikTok đã thông báo thỏa thuận sơ bộ vào tháng 9/2020 về việc Walmart và Oracle nắm cổ phần trong công ty mới có tên TikTok Global và giám sát các hoạt động tại Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục