My tuyen an cuu canh sat Derek Chauvin trong vu George Floyd hinh anh 1Cựu cảnh sát Derek Chauvin tại tòa. (Nguồn: Sky)

Phóng viên TTXVN tại New York đưa tin, chiều ngày 20/4 giờ Mỹ, cựu cảnh sát Derek Chauvin, người gây ra cái chết cho người đàn ông da màu tên George Floyd và khiến cả nước Mỹ chìm trong bạo loạn chống phân biệt chủng tộc suốt nhiều tháng trong năm 2020, bị tòa án chính thức tuyên có tội với cả ba tội danh giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát.

Người bị kết tội giết người cấp độ hai đối mặt mức án tối đa 40 năm tù, giết người cấp độ ba đối mặt 25 năm tù và tội ngộ sát có mức án tối đa 10 năm tù.

Chauvin bị còng tay và dẫn giải đi ngay sau khi tuyên án và Thẩm phán Peter Cahill cho biết án sẽ được chính thức thi hành sau 8 tuần.

Trong thông cáo phát ra, luật sư Ben Crump, đại diện cho gia đình nạn nhân Floyd cho biết vụ án này đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử thực thi công lý của nước Mỹ.

[Mỹ: Bồi thẩm đoàn bắt đầu thảo luận vụ George Floyd tử vong]

Vụ xét xử cảnh sát Chauvin bắt đầu từ cuối tháng 3 và kết thúc ngày 19/4. Đây là vụ việc khiến phong trào chống phân biệt chủng tộc bùng lên ở nước Mỹ vào tháng 5/2020, ngay sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại đây.

Hình ảnh cảnh sát Chauvin đè cổ người đàn ông xấu số xuống đường tới khi tiếng van xin của Floyd lịm dần đã khiến các cuộc biểu tình chống bạo lực của cảnh sát và phân biệt chủng tộc nổ ra ở khắp nơi trên nước Mỹ.

Ngay sau khi thẩm phán tuyên bố Chauvin có tội, hàng ngàn người, đặc biệt ở Minneapolis, nơi vụ việc xảy ra, đã đổ ra đường bày tỏ đồng tình với phán quyết của tòa. 

Phát biểu trước báo giới, bạn gái của nạn nhân Floyd, Courteney Batya Ross cho biết cô tin rằng Floyd có lý do để đến với cuộc đời này.

Tổng thống Joe Biden đã quyết định hoãn kế hoạch sẽ phát biểu về vấn đề hạ tầng mà ông đang muốn thuyết phục Quốc hội thông qua để phát biểu trước công chúng về vụ Derek Chauvin.

Một phiên tòa khác xét xử 3 cựu cảnh sát khác có tên là Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao cũng liên quan tới vụ việc trên sẽ diễn ra vào tháng 8 tới./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)