Mỹ: Tỷ lệ cử tri chờ đến phút cuối mới bỏ phiếu tăng so với 2012

Tỷ lệ cử tri Mỹ lần đầu tiên tham gia bỏ phiếu và tỷ lệ cử tri chờ tới phút cuối mới quyết định lựa chọn ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cao hơn so với năm 2012.
Mỹ: Tỷ lệ cử tri chờ đến phút cuối mới bỏ phiếu tăng so với 2012 ảnh 1Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử Tổng thống Mỹ ở Cottonwood Falls, bang Kansas, ngày 8/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tỷ lệ cử tri Mỹ lần đầu tiên tham gia bỏ phiếu bầu tổng thống và tỷ lệ cử tri chờ tới phút cuối mới quyết định lựa chọn ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cao hơn so với cuộc tổng tuyển cử năm 2012.

Theo số liệu thống kê do Reuters/Ipsos công bố ngày 8/11, tỷ lệ cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu bầu tổng thống năm nay chiếm khoảng 15%, tăng so với tỷ lệ 9% vào năm 2012.

Ngoài ra, năm nay tỷ lệ cử tri chờ tới tuần cuối cùng của cuộc bầu cử mới đưa ra quyết định lựa chọn ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton​ hay ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump cũng cao hơn, khoảng 13%, so với 9% năm 2012. Thăm dò được thực hiện với 35.000 cử tri Mỹ.

Cùng ngày, công ty phân tích Gallup có trụ sở tại Mỹ công bố kết quả cuộc thăm dò cho biết cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đều kết thúc cuộc đua vào Nhà Trắng với những đánh giá thiếu thiện cảm của cử tri.

Trong số những người được hỏi, 61% phản đối ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, trong khi đó tỷ lệ này ở bà Clinton là 52%.

Số liệu này cho thấy đây là hai ứng cử viên tổng thống có tỷ lệ phản đối cao nhất kể từ khi Gallup bắt đầu tiến hành cuộc thăm dò dư luận sau bầu cử kiểu này từ năm 1956.

Ngoài ra, 42% người Mỹ cho rằng ông Trump "không phù hợp" cho vị trí Tổng thống Mỹ, trong khi con số này đối với bà Clinton là 39%.

Con số này gần như không thay đổi kể từ tháng 6/2016, thời điểm ông Trump và bà Clinton chính thức giành tấm vé tranh cử tổng thống.

Số liệu trên cho thấy người dân Mỹ không ấn tượng với cả hai ứng cử viên tổng thống năm nay. Theo Gallup, cả hai ứng cử viên tổng thống năm 2016 đều không được nhiều cử tri mến mộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một khảo sát gần đây cho thấy tỷ lệ dư luận ủng hộ EU kết nạp Canada tại các quốc gia thành viên lớn gồm: 55% tại Đức, 51% tại Tây Ban Nha, 46% tại Ba Lan, 42% tại Pháp và 41% tại Italy. Tại Canada, tỷ lệ này là 57%. (Ảnh: THX/TTXVN)

Những thách thức cản trở Canada gia nhập EU

Canada được xem là quốc gia “châu Âu nhất” trong số các nước ngoài châu Âu và đã trở thành quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh EPC tại Yerevan, Armenia.