Mỹ ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong năm Chủ tịch APEC 2023

Tại cuộc họp không chính thức các quan chức cấp cao APEC vừa diễn ra tại Honolulu (Mỹ) ngày 13/12, Mỹ đã công bố những ưu tiên của nước Chủ tịch năm 2023 la thúc đẩy tăng trưởng bền vững và toàn diện.
Mỹ ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong năm Chủ tịch APEC 2023 ảnh 1(Nguồn: Apec)

Tại cuộc họp không chính thức các quan chức cấp cao Diễn đàn Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vừa diễn ra tại Honolulu (Mỹ) ngày 13/12, Mỹ đã công bố những ưu tiên của nước Chủ tịch năm 2023.

Với chủ đề “Tạo dựng một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả,” Mỹ nhấn mạnh cam kết thúc đẩy các chủ đề lớn như khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, thương mại kỹ thuật số, kết nối, cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, biến đổi khí hậu và sự bền vững môi trường.

Các vấn đề xoay quanh an ninh lương thực, y tế, chống tham nhũng, số hóa, trao quyền kinh tế cho phụ nữ và hỗ trợ các cộng đồng yếu thế cũng được ưu tiên trong chương trình nghị sự.

[Mỹ công bố những ưu tiên trong năm 2023 với vai trò chủ nhà APEC] 

Ông Mike Pyle, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cấp cao APEC 2023, cho biết: “APEC là nơi chúng ta thúc đẩy các chính sách kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do, công bằng và cởi mở, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng bền vững và toàn diện."

Cũng tại cuộc họp này, Mỹ đã đề xuất một số lĩnh vực chính sách mà các quan chức APEC cần tập trung vào năm 2023. Ngoài việc thảo luận về cách cấu trúc thể chế hướng đến kết quả, tiếp tục cam kết với các bên, khu vực tư nhân, thanh niên, học giả và doanh nhân được coi là chìa khóa để đảm bảo rằng APEC 2023 giải quyết các nhu cầu và thách thức hiện tại.

Tiến sỹ Rebecca Sta Maria, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC, cho rằng cuộc họp kéo dài 3 ngày tại Honolulu có ý nghĩa quan trọng, các nền kinh tế thành viên tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến mới nhằm kết nối khu vực hơn nữa, hỗ trợ đổi mới và đảm bảo tính toàn diện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục