Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhất trí hai bên cần sát cánh trong cuộc chiến chống khủng bố.
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

Trong cuộc điện đàm ngày 3/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhất trí hai bên cần phải sát cánh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Obama cũng hoan nghênh những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ làm việc với các bên trong khu vực nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và nối lại đàm phán chính trị giữa Chính phủ Syria và phe đối lập.

Hai bên ghi nhận sự tiến bộ gần đây trong chiến dịch của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, đồng thời nhất trí cần tiếp tục và tăng cường hợp tác giữa Washington và Ankara.

Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng đã chia buồn đối với những nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại hộp đêm ở Istanbul vào dịp Năm mới vừa qua mà IS đã nhận là thủ phạm.

Sáng sớm 1/1, các tay súng cải trang thành ông già Noel, nói tiếng Arab và mang theo súng trường tấn công vào những người đang ở trong hộp đêm Reina tại thành phố Istanbul khiến 39 người thiệt mạng và 69 người bị thương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 4/1 cho rằng việc liên hệ sự khác biệt về lối sống với vụ tấn công là tính toán có chủ đích nhằm chia rẽ đất nước, đồng thời khẳng định nhà nước không bao giờ can thiệp vào việc người dân sống như thế nào.

Trước đó, hồi tháng 12/2016, Cơ quan phụ trách các vấn đề tôn giáo của Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một tuyên bố rằng việc ăn mừng năm mới là không phù hợp với các giá trị Hồi giáo, làm dấy lên sự chỉ trích ở nhiều thành phần trong xã hội nước này.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik ngày 4/1 cho rằng việc sửa đổi các đạo luật chống khủng bố của nước này sẽ đặt ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, đồng thời tái khẳng định Brussels không nên hy vọng Ankara sẽ thay đổi lập trường trong vấn đề này.

EU muốn Thổ Nhĩ Kỳ sửa đổi các luật chống khủng bố để đổi lấy việc miễn thị thực nhập cảnh cho công dân nước này vào châu Âu. Đây là một phần trong thỏa thuận mở rộng mà hai bên đạt được hồi năm 2016, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp ngăn dòng người tị nạn và di cư trái phép tràn vào châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục