My yeu cau Boeing lap dat lai he thong dien cua may bay 737 MAX hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Southwest Airlines tại sân bay Midway, Chicago, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tờ Wall Street Journal (Mỹ) ngày 8/3 (giờ địa phương) đưa tin cho hay Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) dự định yêu cầu hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) phải lắp đặt lại hệ thống điện của tất cả máy bay 737 MAX trước khi cho phép mẫu máy bay này hoạt động trở lại.

Máy bay MAX đã bị cấm hoạt động trên toàn cầu sau hai vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng liên quan tới mẫu máy bay này.

Kết quả điều tra hai vụ tai nạn trên cho thấy máy bay đã mất kiểm soát trước khi xảy tai nạn do hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS) của loại máy bay này.

Giới chức quản lý hàng không Mỹ kết luận rằng hệ thống điện hiện nay của MAX 737 đã vi phạm các tiêu chuẩn an toàn để ngăn chặn tình trạng đoản mạch có thể gây ra sự cố tương tự.

Theo tờ báo trên, Boeing sẽ phải lắp đặt lại hệ thống điện cho gần 800 máy bay MAX đã được sản xuất, kể cả những máy bay đã chuyển giao cho khách hàng.

[Hãng Boeing kinh doanh thua lỗ lần đầu tiên trong hơn 20 năm]

Trong khi đó, FAA cho biết đang làm việc với Boeing để "giải quyết vấn đề liên quan tới hệ thống điện của máy bay 737 MAX mới được phát hiện gần đây" song không xác nhận thông tin mà Wall Street Journal đã đưa.

Theo FAA, máy bay 737 MAX sẽ được phép hoạt động trở lại khi FAA đánh giá rằng tất cả vấn đề liên quan đến an toàn hàng không của mẫu máy bay đều đã được giải quyết và đảm bảo.

Về phần mình, Boeing cho hay hãng đang thảo luận về vấn đề lắp đặt lại hệ thống điện của máy bay 737 MAX với các nhà quản lý hàng không Mỹ, song vẫn kỳ vọng các máy bay 737 MAX sẽ hoạt động trở lại vào giữa năm 2020./. 

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)