Mỹ yêu cầu Taliban điều tra vụ hành quyết các cựu nhân viên an ninh

Mỹ cùng EU, Australia, Anh và Nhật Bản bày tỏ quan ngại sâu sắc trước báo cáo về các vụ hành quyết không qua xét xử cũng như tình trạng "mất tích bất thường" của các cựu nhân viên an ninh Afghanistan.
Mỹ yêu cầu Taliban điều tra vụ hành quyết các cựu nhân viên an ninh ảnh 1Lực lượng Taliban gác tại thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 2/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ đã dẫn đầu một nhóm các nước phương Tây và đồng minh của Washington ra tuyên bố chung ngày 4/12, lên án Taliban tiến hành “những vụ hành quyết mà không cần xét xử” đối với những người từng là thành viên của các lực lượng an ninh Afghanistan, đồng thời yêu cầu Taliban điều tra ngay vụ việc.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tuyên bố chung của nước này với Liên minh châu Âu (EU), Australia, Anh, Nhật Bản và một số quốc gia khác bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những báo cáo được tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) và các tổ chức khác về những vụ hành quyết không qua xét xử cũng như tình trạng "mất tích bất thường" đối với những người từng là thành viên của các lực lượng an ninh Afghanistan.

Tuyên bố cho rằng những vụ vi phạm nhân quyền vừa đề cập mâu thuẫn với cam kết ân xá cho các cựu thành viên lực lượng an ninh Afghanistan mà Taliban đưa ra sau khi nắm quyền trở lại quốc gia Tây Nam Á hồi tháng 8.

Tuyên bố kêu gọi Taliban đảm bảo việc thực thi lệnh ân xá trên toàn quốc cũng như ngay trong lực lượng.

[Phái đoàn Mỹ thảo luận với các đại diện cấp cao của Taliban tại Qatar]

Đầu tuần này, HRW công bố báo cáo cho biết đã ghi nhận việc hành quyết không qua xét xử hoặc mất tích bất thường của 47 người từng là thành viên của các lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan, một số quân nhân, cảnh sát và nhân viên tình báo - vốn đã "đầu hàng hoặc bị Taliban bắt giữ từ giữa tháng 8 đến tháng 10 vừa qua."

Tuyên bố chung yêu cầu điều tra kịp thời và minh bạch các trường hợp trên, những người có liên quan phải chịu trách nhiệm, đồng thời cho rằng việc điều tra phải được công bố rõ ràng cho công chúng nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tiếp theo.

Các nước cũng khẳng định sẽ tiếp tục đánh giá Taliban thông qua hành động. Hiện Taliban chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục