My-Han kho co dot pha trong dam phan chia se chi phi quan su hinh anh 1(Nguồn: stripes)

Yonhap đưa tin, cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn tồn tại nhiều bất đồng sau khi Tổng thống Donald Trump bác bỏ thỏa thuận dự kiến nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài của hai bên vốn đang đe dọa làm xói mòn quan hệ đồng minh.

Cuộc tranh cãi kéo dài giữa hai nước đồng minh này đã làm dấy lên lo ngại rằng điều đó có thể làm suy giảm những nỗ lực của hai bên tăng cường sức mạnh quân sự, trong bối cảnh hàng nghìn nhân viên Hàn Quốc làm việc cho Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) bị nghỉ làm không lương trong trường hợp không có thỏa thuận để cung cấp tiền lương của họ.

[Tổng thống Mỹ bác bỏ đề xuất của Hàn Quốc về chia sẻ chi phí quân sự]

Một quan chức giấu tên nói với hãng Yonhap rằng: "Thật khó để dự đoán khi nào các cuộc đàm phán về chi phí quân sự sẽ kết thúc. Tất cả các khả năng vẫn còn để ngỏ. Và tại thời điểm này, thật công bằng khi nói rằng chúng ta khó có thể đoán được mọi thứ sẽ diễn tiến như thế nào và hướng tới khả năng nào."

Hôm 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề nghị của Hàn Quốc về việc tăng đóng góp ở mức ít nhất 13% nhằm chia sẻ chi phí quốc phòng giữa hai nước theo Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA)./

(Vietnam+)