Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters và AFP đưa tin, ngày 24/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết ông có kế hoạch thảo luận với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Qatar trong vài tuần tới về cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, cũng như vai trò khả thi của Iran trong cuộc chiến này.

Phát biểu tại cơ quan cố vấn "Hội đồng Quan hệ Đối ngoại" (CFR) ở New York, ông Kerry nói: "Chúng ta phải thay đổi động lực tại Syria (để tiêu diệt IS)...

Và đó là một phần lý do chúng tôi đang thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ trong những tuần qua và giờ đã có sự chuyển hướng trong những hoạt động mà Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tiến hành, cũng có cả sự thay đổi trong một số hoạt động mà chúng tôi tham gia."

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận với ông Lavrov về Syria, đồng thời muốn có cả sự tham gia của Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và "xem xét Iran có thể sẵn sàng làm gì."

Trong một diễn biến liên quan, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, ông Rami Abdel Rahman cho biết các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/7 đã tiến hành 3 đợt không kích tại tỉnh Aleppo ở phía Đông Bắc Syria, tiêu diệt 9 tay súng của IS và làm bị thương 12 tay súng khác.

Cùng ngày, nguồn tin Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ 5 thành viên của IS đã bị tiêu diệt trong cuộc đọ súng với binh sỹ nước này hôm 23/7.

Cuộc đụng độ cũng cướp đi sinh mạng của 1 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ, buộc Ankara lần đầu tiên tiến hành không kích IS.

Trong khi đó, liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu cũng cho biết các máy bay của liên minh đã tiến hành 27 cuộc không kích nhằm vào IS tại Syria và Iraq trong ngày 23/7./.