My-Nhat-Han an dinh thoi gian to chuc hoi nghi thuong dinh 3 ben hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu tại một sự kiện ở Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong tuần tới, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ tổ chức hội nghị 3 bên với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Tây Ban Nha bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thông tin trên đã được Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc xác nhận ngày 26/6.

Hội nghị thượng đỉnh 3 bên dự kiến sẽ diễn ra ngày 29/6 tại Madrid và là cuộc gặp đầu tiên sau hơn 4 năm giữa các lãnh đạo Mỹ-Nhật Bản-Hàn Quốc kể từ cuộc gặp gần nhất được tổ chức hồi tháng 9/2017 bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Kể từ đó đến nay, quan hệ Seoul và Tokyo xấu đi do bất đồng trong một số vấn đề khiến các nước không thể tổ chức họp 3 bên. Quan hệ Hàn Quốc và Nhật Bản bắt đầu có dấu hiệu tan băng sau khi Tổng thống Yoon Suk-yeol lên cầm quyền tại Hàn Quốc với cam kết cải thiện quan hệ với quốc gia láng giềng.

[Mỹ-Nhật-Hàn nhất trí tăng cường nỗ lực chung về Triều Tiên]

Tuy nhiên, trái với nhiều lời đồn đoán rằng Tổng thống Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Kishida Fumio sẽ gặp thượng đỉnh song phương tại Tây Ban Nha, các quan chức Hàn Quốc cho biết sẽ không có hội nghị thượng đỉnh song phương.

Theo kế hoạch, ông Yoon Suk-yeol sẽ lên đường tới Tây Ban Nha trong ngày 27/6 để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong 2 ngày 29-30/6.

Hàn Quốc không phải là một thành viên NATO nhưng được mời tham dự hội nghị với tư cách là quốc gia đối tác, cùng với các nước khác gồm Nhật Bản, Australia và New Zealand.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, tại Tây Ban Nha, ông Yoon dự kiến sẽ tổ chức các cuộc họp song phương với các lãnh đạo Nga, Ba Lan, Hà Lan, Đan Mạch và Cộng hòa Séc để thảo luận về các biện pháp mở rộng hợp tác kinh tế./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)