My-Nhat-Han nhat tri tang cuong no luc chung ve Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Tại hội nghị bên bên lề Đối thoại Shangri-La 2022 tại Singapore ngày 11/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác bằng cách tiến hành các cuộc diễn tập an ninh thường niên phối hợp, trong đó có cuộc tập trận cảnh báo tên lửa.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa bộ trưởng quốc phòng của 3 nước kể từ tháng 11/2019 và diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liến tiếp thử tên lửa thời gian gần đây.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Lee Jong-sup cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi đã "nhất trí tiến hành các cuộc diễn tập Mỹ - Nhật - Hàn về tìm kiếm và truy vết tên lửa đạn đạo và cảnh báo tên lửa." Thông cáo không nêu rõ khi nào chương trình huấn luyện sẽ diễn ra.

Ba nước trên đã tiến hành các cuộc diễn tập cảnh báo tên lửa hằng quý và diễn tập truy vết tên lửa hai năm/lần. Từ năm 2018, các cuộc huấn luyện này diễn ra với tần suất thấp hơn, nhằm thể hiện ủng hộ nỗ lực cam kết đối thoại của Triều Tiên.

[Đối thoại Shangri-La 2022: Mỹ-Nhật-Hàn họp 3 bên về hợp tác an ninh]

Một nguồn tin cho biết các chương trình này dự kiến từ nay sẽ diễn ra "công khai hơn" trong một động thái có thể giúp gửi đi thông điệp cảnh báo mạnh hơn tới Bình Nhưỡng.

Cũng trong cuộc hội đàm trên, ba bên cũng đã nhất xác định các biện pháp bổ sung nhằm ứng phó với các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Các bộ trưởng cam kết rằng ba nước sẽ phối hợp chặt chẽ vì mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Triều Tiên./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)