My-Philippines doi thoai ve hoat dong quan su hoa o Bien Dong hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Philstar, hoạt động quân sự hóa gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông nằm trong chương trình nghị sự của cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trong cuộc hội đàm ở thủ đô Washington (Mỹ), ông Lorenzana đã gặp quan chức ngoại giao hàng đầu của nước chủ nhà nhằm tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng kéo dài nhiều thập kỷ giữa hai nước.

Trong một thông báo ngày 20/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, ông Lorenzana và ông Pompeo đã thảo luận các thách thức quốc phòng và an ninh.

[Mỹ nhận định gì về tham vọng quân sự của Trung Quốc?]

Bà Nauert nêu rõ: “Ngoại trưởng Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana đã thảo luận việc hợp tác nhằm giải quyết các thách thức an ninh khu vực, trong đó có hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông và các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, cũng như các nỗ lực đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên.”

Ngoài ra, trong cuộc gặp, ông Pompeo cũng bày tỏ thiện chí của Washington trong việc ủng hộ hơn nữa công cuộc hiện đại hóa của Các Lực lượng Vũ trang Philippines.

Ông Lorenzana cũng có cuộc gặp với người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis nhằm thảo luận các vấn đề quốc phòng, trong đó có cam kết của hai nước đấu tranh chống khủng bố./.

(Vietnam+)