Nam thu 5 lien tiep, Trento la tinh dang song nhat o Italy hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)

Lần thứ 5 liên tiếp, Trento được bình chọn là tỉnh đáng sống nhất trong số 110 tỉnh của Italy. Trong khi đó, Carbonia-Iglesias, tỉnh mới thành lập năm 2001 trên đảo Sardegna ngoài khơi Địa Trung Hải, là tỉnh có chất lượng sống tệ nhất năm 2014.

Đó là kết quả của cuộc điều tra về “Chất lượng sống” công bố vào dịp cuối năm trên nhật báo Italia Oggi. Dựa trên một loạt các tiêu chí, từ an ninh, sức khỏe, môi trường, phúc lợi xã hội, thu nhập đầu người, tỉ lệ người có việc làm, trình độ dân trí cho đến thái độ sống của người dân.

Kể từ năm 1999 cho đến nay, Trento chưa bao giờ tuột khỏi top 10 tỉnh hàng đầu. Trước khi đứng đầu 5 lần liên tiếp, họ đã có 6 lần đứng thứ nhì trong 10 lần bình chọn trước đó. Điều đáng chú ý là một tỉnh khác của vùng tự trị Trentino Alto Adige cùng với Trento là Bolzano đứng thứ 2 trong danh sách năm nay. Tỉnh này cũng luôn có mặt trong danh sách những nơi đáng sống nhất ở Italy.

Mười tỉnh có chất lượng sống thấp nhất Italy đều ở miền Nam nước này, trong đó có tỉnh Napoli, với thủ phủ là Napoli, thành phố lớn thứ ba của đất nước, và một loạt các tỉnh nằm trên các đảo Sicilia và Sardegna.

Điều tra này cho thấy, hơn một nửa dân số Italy sống trong các tỉnh có chất lượng sống thấp, hầu hết là ở miền nam nước này, với ngoại lệ duy nhất là tỉnh Teramo, ở vị trí 27. Tỉnh Rome, với thủ đô Rome, đứng tận thứ 56 trong danh sách này.

Điều tra cũng kết luận rằng, năm 2014, do suy thoái kinh tế, chất lượng sống của người Italy giảm sút nhiều so với năm 2013./.
Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)