Nang cao hieu qua tam soat ung thu phoi bang tri tue nhan tao giup hinh anh 1(Nguồn: ucf.edu)

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển thành công một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) mới giúp phát hiện những khối u nhỏ thường bị bỏ sót trong tầm soát ung thư phổi.

Nhóm bác sỹ và kỹ sư đến từ Đại học Trung tâm Floria (UCF) đã phát triển thành công hệ thống có thể giúp phát hiện những khối u nhỏ trong chụp cắt lớp vi tính (CT) với độ chính xác lên tới 95%, cao hơn nhiều so với sác xuất 65% mà các chuyên gia chụp X-quang có thể phát hiện được.

Từ những thuật toán được sử dụng trong công nghệ nhận diện khuôn mặt của iPhone X và trí tuệ nhân tạo, nhóm nhà khoa học đã dạy một chiếc máy tính biết cách nhận diện những khối u siêu nhỏ trong các hình ảnh chụp CT ung thư phổi.

[Phát hiện hormone giúp hóa trị điều trị ung thư phổi đạt hiệu quả cao]

Các chuyên gia đã chuyển hơn 1.000 ảnh chụp CT có được từ Viện Sức khỏe quốc gia vào một phần mềm mà họ phát triển để giúp máy tính có thể học cách nhận biết khối u.

Mỗi hình ảnh chụp CT được đưa vào đã dạy cho hệ thống AI biết cách nhận biết các khối u, kích cỡ và hình dạng, phân biệt khối u ác tính và lành tính.

Các nhà khoa học tin tưởng hệ thống mới phát triển này sẽ tạo ra những hiệu quả lớn vì ung thư phổi gây tử vong rất cao nhất nếu phát hiện chậm, cơ hội sống sót chỉ là 17%./.

(TTXVN/Vietnam+)