Ngày hội chạy và đi bộ “Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh”

Tham dự ngày hội có hàng nghìn vận động viên là người dân, người khuyết tật và trẻ em thi chạy và đi bộ.
Ngày hội chạy và đi bộ “Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh” ảnh 1Ngày hội chạy và đi bộ Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

>Ngày 24/6, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức Ngày hội chạy và đi bộ “Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh - Move for my healthy lung.”

Ngày Hội được tổ chức nhằm vận động, truyền thông, nâng cao kiến thức về sức khỏe phổi cho nhân dân.

[WHO: Việt Nam đi đầu trong chiến lược chấm dứt bệnh lao toàn cầu]

Tham dự ngày hội có hàng nghìn vận động viên là người dân, người khuyết tật và trẻ em thi chạy và đi bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá đây là một sáng kiến tốt, có sức lan tỏa cao đến cộng đồng cũng như mỗi cán bộ, viên chức bệnh viện nói riêng và của chuyên ngành phổi nói chung. Chuyển động chính là biện pháp rèn luyện sức khỏe và phòng, chống các bệnh không lây nhiễm một cách hữu hiệu nhất.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, hiện nay, mạng lưới chuyên khoa lao vẫn đang phát hiện, điều trị cho hàng trăm nghìn người mới mắc lao và cứu chữa cho hàng chục nghìn người thoát chết vì bệnh lao hằng năm, mặc dù bệnh lao đã giảm.

Bên cạnh đó, ngành y tế đang đứng trước thách thức phải đáp ứng với sự chuyển đổi về mô hình cơ cấu bệnh tật theo hướng gia tăng các bệnh không lây nhiễm trong đó có các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi, hen phế quản, cao huyết áp, đái tháo đường, già hóa dân số, biến đổi khí hậu và nhiều yếu tố kinh tế-xã hội mới ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phó giáo sư Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh, Chương trình “Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh” là sáng kiến được bắt nguồn từ sự kiện chuyển động của Đại hội đồng Y tế thế giới vào ngày 19/5/2018 tại Geneva do Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros phát động với tên gọi theo tiếng Anh là “Walk the Talk” (nói đi đôi với làm).

Ý tưởng cũng bắt nguồn từ việc vận động để có sức khỏe, có thể là chạy, nếu không chạy thì đi bộ, nếu không đi thì chỉ là cử động, miễn sao là chuyển động. Về Việt Nam, sự kiện được đặt tên là Ngày hội “Chuyển động vì lá phổi khoẻ mạnh.”

Tại Ngày hội, Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia mong muốn các cấp, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp… và cộng đồng cùng chung tay ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB).

Đây là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc.

Mục tiêu cơ bản của Quỹ là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục