​NASA cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ của SpaceX

Giám đốc NASA Jim Bridenstine khẳng định: "Tôi vô cùng tự hào thông báo rằng chúng tôi sẽ đưa các chuyến bay vũ trụ định kỳ có người lái trở về lãnh thổ Mỹ với tàu vũ trụ Mỹ).
​NASA cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ của SpaceX ảnh 1 Phi thuyền Crew Dragon chở theo hai phi hành gia NASA trước khi nó hạ cánh xuống vịnh Mexico. (Nguồn: NASA TV)

Ngày 10/11, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chính thức cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ Crew Dragon của tập đoàn công nghệ SpaceX, cho phép tàu này thực hiện các chuyến bay thường xuyên.

Trong một tuyên bố, Giám đốc NASA Jim Bridenstine khẳng định: "Tôi vô cùng tự hào thông báo rằng chúng tôi sẽ đưa các chuyến bay vũ trụ định kỳ có người lái trở về lãnh thổ Mỹ với một tàu vũ trụ của Mỹ".

Dự kiến, ngày 14/11 tới, 3 nhà du hành của NASA gồm Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker cùng nhà du hành người Nhật Bản Soichi Noguchi sẽ được đưa lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) bằng tàu Crew Dragon để thực hiện một sứ mệnh kéo dài 6 tháng.

[SpaceX phóng thử thành công nguyên mẫu tên lửa đưa người lên sao Hỏa]

Theo kế hoạch, vụ phóng sẽ được tiến hành lúc 19h49 ngày 14/11 (giờ Mỹ, tức 7h49 ngày 15/11 - giờ Việt Nam) từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida. Các nhà du hành dự kiến sẽ có mặt tại ISS sau 8 giờ kể từ khi khởi hành.

Theo ông Benji Reed - phụ trách các chuyến bay có người lái của SpaceX, trong vòng 15 tháng tới, tập đoàn này dự kiến thực hiện 7 vụ phóng tàu Crew Dragon đưa người và hàng hóa lên ISS. Chuyến bay chở người tiếp theo dự kiến được thực hiện vào cuối tháng 3/2021, mang theo một nhà du hành người châu Âu, một nhà du hành Nhật Bản và hai nhà du hành Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục