NASA lần thứ 3 hoãn kế hoạch phóng tàu vũ trụ Starliner có người lái

NASA cho biết kế hoạch phóng tàu vũ trụ Starlineri có thể được thực hiện sớm nhất vào ngày 1/6 tới, thay vì ngày 21/5 như thông báo trước đó.

Tên lửa đẩy Atlas V mang theo tàu vũ trụ Starliner được đặt vào bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ ngày 5/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tên lửa đẩy Atlas V mang theo tàu vũ trụ Starliner được đặt vào bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ ngày 5/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 22/5 tiếp tục thông báo hoãn thời điểm dự kiến lần đầu tiên phóng tàu vũ trụ Starliner có người lái lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Theo NASA, kế hoạch phóng có thể được thực hiện sớm nhất vào ngày 1/6 tới, thay vì ngày 21/5 như đã thông báo trước đó.

Đây là lần thứ 3 kể từ đầu tháng đến nay NASA trì hoãn vụ phóng vốn rất được mong đợi này.

Các nguyên nhân được đưa ra đều liên quan các vấn đề kỹ thuật. Trong thông báo mới nhất, NASA cho biết cơ quan này cùng đối tác là tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) quyết định lùi thời điểm phóng để "tiếp tục đánh giá hiệu suất và mức độ dự phòng của Starliner" sau sự cố rò rỉ khí helium ở quy mô nhỏ tại khoang vận hành của tàu Starliner - nơi tập trung nhiều hệ thống hỗ trợ khác nhau được sử dụng cho các hoạt động của tàu vũ trụ - trong lần hoãn phóng trước đó.

Nếu được triển khai, đây sẽ là lần thử nghiệm cuối cùng trước khi Starliner chính thức đảm nhận việc vận chuyển phi hành gia cho NASA. Điều này đồng nghĩa với việc NASA có lựa chọn thứ 2 về phương tiện thương mại đưa các nhà du hành vào không gian, ngoài tàu Dragon của SpaceX.

Do đó, chuyến bay này được coi là cột mốc quan trọng đối với cả Boeing và NASA. Theo kế hoạch, khi tàu Starliner đi vào vũ trụ, hai nhà du hành trên tàu sẽ thử nghiệm điều khiển tàu bằng tay.

NASA đã sử dụng tàu Dragon để đưa các phi hành đoàn lên ISS kể từ năm 2020, chấm dứt sự phụ thuộc kéo dài gần một thập kỷ vào tên lửa của Nga sau khi chương trình Tàu con thoi kết thúc./.

(TTXVN/Vietnam+)
Link bài gốc Copy link
Thanh Phương

Tin cùng chuyên mục