NATO cam ket tang quan he doi tac voi Nhat Ban trong tinh hinh moi hinh anh 1Tổng thư ký Jens Stoltenberg. (Nguồn: Reuters)

Ngày 31/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác với Nhật Bản.

Phát biểu trong chuyến thăm Căn cứ không quân Iruma ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến công du Đông Á, ông Stoltenberg khẳng định nền an ninh của các nước NATO và Nhật Bản có sự "gắn kết chặt chẽ," đồng thời kêu gọi tăng cường quan hệ với Nhật Bản trong tình hình quốc tế mới. Ông Stoltenberg khẳng định chuyến thăm Nhật Bản lần này là "cách để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác giữa NATO với Nhật Bản."

Dự kiến, ông Stoltenberg sẽ hội kiến Thủ tướng Fumio Kishida và tổ chức họp báo chung vào cuối ngày 31/1.

Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ, những năm gần đây đã mở rộng các quan hệ quân sự với các nước khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như với Anh, châu Âu và NATO.

[Nhật Bản chuẩn bị phát triển tên lửa hành trình với đầu đạn chuyển đổi]

Hồi tháng 12 năm ngoái, Nhật Bản đã đưa ra một chiến lược an ninh quốc gia mới khẳng định quyết tâm xây dựng quân đội và triển khai tên lửa tầm xa trong các cuộc tấn công phủ đầu. Nhật Bản cũng hy vọng nới lỏng các hạn chế đối với xuất khẩu vũ khí để củng cố ngành quốc phòng còn yếu kém của mình.

Trước đó, ngày 30/1, tại Hàn Quốc, ông Stoltenberg cũng đã gặp Tổng thống Yoon Suk-yeol để thảo luận mối quan hệ Hàn Quốc-NATO, chiến lược của Hàn Quốc đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cùng các vấn đề khác.

Triều Tiên đã ra tuyên bố phản đối chuyến thăm Hàn Quốc của người đứng đầu NATO, cho rằng động thái này có thể mang đến "Chiến tranh Lạnh mới" cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)