NDB va Argentina chua dat dong thuan ve tiep nhan bao lanh tin dung hinh anh 1Kiểm đồng peso của Argentina tại một siêu thị ở Buenos Aires, ngày 15/8/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva cho biết Ngân hàng phát triển mới (NDB) thuộc Khối các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Trung Quốc, Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi) và Argentina chưa đạt được đồng thuận về việc quốc gia Nam Mỹ này tiếp nhận bảo lãnh tín dụng từ NDB.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi chủ trì Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Nam Mỹ tổ chức tại thủ đô Brasilia, ông Lula da Silva cho biết ban lãnh đạo của NDB vừa có cuộc họp trực tuyến với Thống đốc các ngân hàng trung ương của các nước thành viên của BRICS.

Tại cuộc họp này, các đại biểu cho rằng các điều khoản và quy định từ NDB khiến thỏa thuận hỗ trợ tài chính và bảo lãnh tín dụng cho Achentina trở nên “không khả thi.”

[Argentina bồi thường 1,46 tỷ USD liên quan các trái phiếu chính phủ]

Tuy nhiên, ông Lula da Silva đảm bảo rằng Brazil vẫn quyết tâm hỗ trợ Argentina để thương mại song phương không bị tác động bởi những bất ổn kinh tế vĩ mô ở quốc gia láng giềng, bao gồm thiếu hụt ngoại tệ và lạm phát tăng cao.

Tổng thống Brazil cho biết, ông đã thảo luận với người đồng cấp Argentina, Alberto Fernández về một thỏa thuận nhằm tạo ra một dòng tài chính hỗ trợ thương mại song phương thông qua Ngân hàng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (BNDES) của Brazil./.

(TTXVN/Vietnam+)