New Zealand cam nhap canh doi voi hanh khach tu An Do hinh anh 1New Zealand cấm nhập cảnh đối với hành khách từ Ấn Độ. (Nguồn: indianexpress.com)

Ngày 7/4, New Zealand đã quyết định cấm nhập cảnh tạm thời đối với tất cả hành khách, bao gồm cả công dân nước này, khởi hành từ Ấn Độ trong khoảng 2 tuần sau khi số ca mắc mới gia tăng mạnh ở quốc gia Nam Á này.

Động thái trên diễn ra sau khi New Zealand cùng ngày ghi nhận 23 ca mắc mới tại các điểm nhập cảnh, 17 người trong số này khởi hành từ Ấn Độ.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho hay lệnh đình chỉ này có hiệu lực từ 16 giờ ngày 11/4 (theo giờ địa phương) đến ngày 28/4.

Trong thời gian này, Chính phủ New Zealand sẽ xem xét các biện pháp giám sát rủi ro nhằm nối lại việc nhập cảnh.

[Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ]

Theo Thủ tướng Ardern, số ca mắc COVID-19 trung bình mỗi ngày đang gia tăng và mức này ghi nhận trong ngày 7/4 là 7 ca, cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Trong thời gian qua, New Zealand đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 với việc không ghi nhận bất kỳ ca lây nhiễm cộng đồng nào trong 40 ngày. Tuy nhiên, cùng ngày, nước này đã ghi nhận 1 ca mắc mới trong cộng đồng.

Theo Bộ Y tế và phúc lợi gia đình Ấn Độ, nước này ngày 8/4 đã ghi nhận 126.315 ca nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ qua.

Đây là mức tăng theo ngày cao nhất từ trước tới nay, nâng tổng số bệnh nhân trên toàn quốc lên gần 12,93 triệu người, trong đó có 166.892 trường hợp tử vong (tăng thêm 685 ca).

Bang bị dịch bệnh hoành hành mạnh nhất tại Ấn Độ là Maharashtra đã báo cáo 59.907 ca COVID-19 mới, mức cao kỷ lục, trong khi số người chết trong một ngày do virus SARS CoV-2 gây ra ở bang này cũng ở mức cao nhất với 322 trường hợp tử vong.

Thủ đô Delhi cũng ghi nhận mức tăng theo ngày lớn nhất trong năm nay với 5.506 ca nhiễm mới./.

Thanh Hương (TTXVN/ Vietnam+)