Nga bac bo moi cao buoc lien quan toi vu tan cong mang bang ma doc hinh anh 1Nga bị cáo buộc tấn công mạng, trong đó có mục tiêu là Olympic và Paralympic tại Tokyo. (Nguồn: thetimes)

Ngày 20/10, Nga đã bác bỏ các cáo buộc của Anh và Mỹ về việc cơ quan tình báo quân đội Nga đã sắp đặt một loạt cuộc tấn công mạng, trong đó có mục tiêu là Olympic và Paralympic ở Tokyo (Nhật Bản).

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời một quan chức thuộc Đại sứ quán Nga tại thủ đô Washington (Mỹ) nêu rõ Moskva bác bỏ mọi cáo buộc trên, nhấn mạnh những thông tin này không đúng sự thật và nhằm mục đích kích động tâm lý chống Nga trong xã hội Mỹ.

Cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản tuyên bố nước sẽ triển khai các biện pháp ứng phó các cuộc tấn công mạng nhằm đảm bảo Olympic và Paralympic Tokyo được tổ chức thành công.

[Tin tặc gửi mã độc tống tiền hệ thống bệnh viện tại Mỹ và Anh]

Các sự kiện thể thao này ban đầu được dự kiến tổ chức trong năm nay, tuy nhiên đã phải tạm hoãn sang năm sau do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trao đổi với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Nhật Bản đang liên lạc chặt chẽ với Mỹ và Anh về vấn đề trên và đang thu thập cũng như phân tích thông tin, song không cho biết thông tin chi tiết. 

Về phần mình, Ban tổ chức Olympic Tokyo khẳng định luôn duy trì cảnh giác trước nguy cơ các cuộc tấn công mạng, song cho biết tới nay chưa ghi nhận "tác động nghiêm trọng nào."

Trong khi đó, người phát ngôn Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) khẳng định vấn đề an ninh mạng là ưu tiên hàng đầu và sẽ triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo môi trường an ninh mạng tốt nhất cho Olympic./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)