Nga bac cao buoc tin tac danh cap bi mat san xuat vacxin phong COVID hinh anh 1(Nguồn: standard.com)

Nga kỳ vọng thỏa thuận với AstraZeneca để nước này sản xuất vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vốn đang được tập đoàn dược phẩm hàng đầu của Anh này và Đại học Oxford phát triển, sẽ sớm được triển khai.

Phát biểu trước báo giới ngày 17/7, người đứng đầu Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga Kirill Dmitriev đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh về việc Nga hỗ trợ các tin tặc đánh cắp vắcxin phòng COVID-19 cũng như công trình nghiên cứu điều trị căn bệnh này từ các công ty dược phẩm và các trường đại học trên thế giới.

Ông khẳng định Moskva không cần thiết đánh cắp các bí mật nghiên cứu bởi nước này đã đạt được thỏa thuận với AstraZeneca sản xuất vắcxin của hãng dược phẩm này tại Nga.

[Nga có thể là nước đầu tiên hoàn thành các thử nghiệm vắcxin COVID-19]

Ông cho biết thỏa thuận này sẽ được công bố trong cùng ngày, nhấn mạnh "không có điều gì cần giấu giếm."

Hiện tại vắcxin có tên ChAdOx1 nCoV-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển được xem là một trong những ứng cử viên tiềm năng nhất trong việc phòng ngừa virus SARS-CoV2.

AstraZeneca đã tiến hành thử nghiệm trên người ở quy mô lớn, tiến đến được chứng nhận trở thành vắcxin chính thức giúp ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)