Nga cảnh báo Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đang suy yếu

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng quyền hạn và khả năng của OSCE đang bị suy giảm, phân tán thành những định dạng hẹp, không toàn diện.
Nga cảnh báo Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đang suy yếu ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, phát biểu tại cuộc họp báo về các vấn đề an ninh châu Âu, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã cáo buộc phương Tây đang "làm loãng" và phân tán phạm vi hoạt động của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thành các định dạng hẹp.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, nhiều chính trị gia cho rằng cần xây dựng OSCE thành "cây cầu" nối giữa phương Tây và phương Đông để hai bên thực hiện lợi ích chung trên cơ sở cân bằng lợi ích của mỗi nước.

Tuy nhiên, trong nhiều năm, các nước phương Tây đã nỗ lực thôn tính OSCE, chỉ coi đây như nền tảng cuối cùng cho cuộc đối thoại toàn khu vực. Quyền hạn và khả năng của OSCE đang bị suy giảm, phân tán thành những định dạng hẹp, không toàn diện.

Ông Lavrov cũng nhắc lại việc Nga và Belarus đã không được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) diễn ra hồi tháng 10 vừa qua tại thủ đô Praha (Séc). Đây là sáng kiến do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất và được Thủ tướng Đức Olaf Scholz hậu thuẫn nhằm thúc đẩy an ninh và thịnh vượng khắp châu Âu.

Ngoại trưởng Nga cho rằng hành động của phương Tây cho thấy các nước này sẽ xây dựng nền an ninh mang tính đối đầu với Moskva.

[OSCE ấn định kế hoạch cho phiên họp bất thường về tình hình Ukraine]

Dù tuyên bố Nga sẽ khó có thể khôi phục quan hệ với phương Tây như trước đây, song Ngoại trưởng Lavrov vẫn khẳng định Moskva sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán để thảo luận về các đảm bảo an ninh nếu các nước phương Tây thể hiện thiện chí chính trị. Ông cũng tuyên bố Nga sẵn sàng lắng nghe nếu bất kỳ nước nào muốn tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh hội nghị thường niên của Hội đồng Bộ trưởng OSCE lần thứ 29 diễn ra tại thành phố Lodz (Ba Lan). Tuy nhiên, Ba Lan - hiện là Chủ tịch của OSCE - đã từ chối sự tham gia của Ngoại trưởng Nga Lavrov, động thái mà Bộ Ngoại giao Nga cho rằng mang tính khiêu khích và chưa từng có tiền lệ.

Bộ này cho biết do quyết định của Ba Lan, phái đoàn Nga tại sự kiện này sẽ do Đại diện thường trực của Nga tại OSCE Alexander Lukashevich dẫn đầu.

Trong diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, ngày 30/11 đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về các các biện pháp trả đũa liên quan đến việc tịch thu tài sản của Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người phát ngôn Zakharova nêu rõ nếu EU thực sự có việc tịch thu tài sản của công dân, doanh nghiệp, dự trữ nhà nước của Nga, Moskva chắc chắn sẽ có các biện pháp thích hợp.

Bà Zakharova cho biết các phản ứng của Nga sẽ phụ thuộc vào các những biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm vào nước này.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất thành lập một cơ quan đặc biệt để kiểm soát tài sản của Nga bị đóng băng. Bà cũng thông báo kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục