Trẻ em được điều trị tại một bệnh viện ở Maaret al-Noman, tỉnh Idlib ngày 4/4, sau khi có những dấu hiệu nghi phơi nhiễm chất độc sarin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo nêu rõ tài liệu của Mỹ đánh giá lập trường của Nga về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria không phù hợp với thực tế, xuyên tạc hoàn toàn quan điểm của Nga và thực tế hồ sơ điều tra theo đường Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Trước đó, bức thư của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc​ Nikki Haley gửi Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres nói rằng việc Nga chỉ trích hoạt động của Cơ chế chung Liên hợp quốc và OPCW về điều tra các trường hợp sử dụng vũ khí hóa học tại Syria (JIM) là không chuyên nghiệp và gọi đó là nỗ lực che giấu những hành động của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Ngày 9/1, phái đoàn của Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã phổ biến tài liệu không chính thức “Đánh giá lập trường của Nga về sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.”

[Tổng Thư ký LHQ hối thúc làm rõ các cuộc tấn công hóa học tại Syria]

Theo Bộ Ngoại giao Nga, sau khi nghiên cứu đã buộc phải thừa nhận rằng nội dung tài liệu này hoàn toàn không có điểm chung với thực tế và hoàn toàn bóp méo lập trường của Moskva về điều tra các vụ sử dụng vũ khí hóa học.

Phe đối lập Syria ngày 4/4/2017 tuyên bố rằng ít nhất 80 người thiệt mạng và 200 người bị thương trong các vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Khan-Sheikhun, tỉnh Idlib Syria.

Phe đối lập cho rằng thủ phạm là quân đội chính phủ Syria, đồng thời kịch liệt bác bỏ các cáo buộc và đổ trách nhiệm cho các chiến binh và những nước đỡ đầu cho lực lượng đối lập.

Chính quyền Syria tuyên bố không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học để chống lại dân thường và khủng bố, tất cả kho vũ khí hóa học của Syria đã được đưa ra nước ngoài dưới sự giám sát của OPCW./.