Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 18/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc​ Antonio Guterres đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nối lại nỗ lực trừng phạt những đối tượng phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an, ông Guterres nói: "Nếu việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria một lần nữa được xác định, cộng đồng quốc tế cần tìm biện pháp thỏa đáng để xác định thủ phạm và buộc chúng phải chịu trách nhiệm."
 
Tháng 11 năm ngoái, Nga đã 2 lần dùng quyền phủ quyết để cản trở việc gia hạn hoạt động của một ủy ban điều tra của Liên hợp quốc được giao nhiệm vụ xác định thủ phạm tiến hành các cuộc tấn công hóa học tại Syria.

[Chưa thông qua nghị quyết gia hạn điều tra vũ khí hóa học tại Syria]

Trong tháng này, Đại sứ Mỹ Nikki Haley đã gửi công hàm tới ông Guterres, trong đó bày tỏ sự phản đối của Mỹ trước việc Nga phủ quyết các cuộc điều tra bằng khí độc tại Syria.

Công hàm này được xem là cơ sở để Mỹ hối thúc Hội đồng Bảo an khôi phục cuộc điều tra vũ khí hóa học, có thể là bằng một nghị quyết mới./.