Nga đã tạo ra được "trái tim” của nguyên mẫu động cơ tên lửa plasma

Kết quả tạo ra động cơ tên lửa plasma sẽ cho phép Liên bang Nga giành được vị trí dẫn đầu về công nghệ trong lĩnh vực này và vươn lên tầm cao mới trong các hoạt động khám phá vũ trụ.

Tàu vũ trụ Soyuz MS-25 của Nga được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan ngày 23/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu vũ trụ Soyuz MS-25 của Nga được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan ngày 23/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ phận báo chí thuộc Tập đoàn hạt nhân quốc doanh Rosatom của Nga ngày 3/4 ra thông cáo cho biết các nhà khoa học của Rosatom đã tạo ra máy gia tốc plasma - “trái tim” của nguyên mẫu động cơ tên lửa plasma phục vụ các sứ mệnh liên hành tinh, qua đó sẽ cho phép Nga đạt đến tầm cao mới về khám phá vũ trụ.

Thông cáo xác nhận: “Máy gia tốc plasma có từ trường bên ngoài đã được chế tạo cho nguyên mẫu động cơ tên lửa plasma sở hữu thông số lực đẩy cao hơn (ít nhất là 6 N) và xung lượng riêng (ít nhất là 100 km/s). Công suất trung bình của động cơ như vậy hoạt động trong điều kiện chế độ xung định kỳ có thể đạt tới 300 kW."

Thông cáo đánh giá kết quả tạo ra động cơ tên lửa plasma “có công suất vài trăm kW trong tương lai sẽ cho phép Liên bang Nga giành được vị trí dẫn đầu về công nghệ trong lĩnh vực này và vươn lên tầm cao mới” trong các hoạt động khám phá vũ trụ, “thực hiện các chuyến bay liên hành tinh cũng như trao đổi hàng hóa thường xuyên giữa Trái Đất và Mặt Trăng”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tên lửa Ariane 6 phóng hai vệ tinh dẫn đường Galileo vào ngày 17/12. (Nguồn: Space News)

Châu Âu phóng thành công hai vệ tinh Galileo mới

Hai vệ tinh Galileo vừa được EU phóng thành công ngày 17/12, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực duy trì hệ thống định vị độc lập và năng lực phóng vệ tinh riêng của châu Âu.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Toàn cảnh Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025

Lễ khai mạc có sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.