Nga: Hanh dong cua NATO di nguoc lai tuyen bo ve ha nhiet cang thang hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko. (Nguồn: tass.com)

Phản ứng trước việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo giảm số nhân viên ngoại giao trong phái đoàn Nga tại trụ sở liên minh này, ngày 7/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho rằng hành động trên cho thấy “ý nghĩa thực sự” của những tuyên bố trước đây của khối này về việc giảm căng thẳng trong quan hệ với Moskva.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Kommersant, Thứ trưởng Ngoại giao Grushko nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo NATO mới đây vẫn ra tuyên bố khẳng định tầm quan trọng của việc giảm leo thang căng thẳng trong quan hệ với Nga, kêu gọi nối lại đối thoại trong khuôn khổ Hội đồng Nga-NATO và cử đại sứ đến Brussels.

Tuy nhiên, hành động của NATO trục xuất các nhà ngoại giao trong phái đoàn Nga tại trụ sở của liên minh quân sự này đã đi ngược lại những tuyên bố về nỗ lực đối thoại với Nga đưa ra trước đó.

Trong khi đó, hãng tin Interfax dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky tuyên bố Nga sẽ có hành động đáp trả nhưng không nhất thiết tương tự như NATO đã làm.

[Đức muốn NATO đối thoại với Trung Quốc tương tự cách làm với Nga]

Ông cũng cho biết vị trí đại diện ngoại giao của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) vẫn còn trống, do đó hành động của NATO có thể gây tổn hại đến đối thoại giữa Nga và phương Tây. Quan chức này cũng cáo buộc phương Tây vẫn tiếp tục chính sách đối đầu ngoại giao với Nga.

Trước đó, ngày 6/10, hãng tin Sky News đưa tin NATO đã quyết định giảm một nửa số nhân viên ngoại giao trong phái đoàn thường trực Nga tại liên minh quân sự này, từ 20 người xuống còn 10 người, đồng thời trục xuất 8 nhân viên trong phái đoàn hiện tại và hủy bỏ 2 vị trí còn trống.

Theo nguồn tin này, quyết định của NATO được đưa ra nhằm đáp trả những hành động của Nga mà liên minh quân sự cho là không thể chấp nhận được. Thông tin này sau đó đã được NATO xác nhận.

Một quan chức NATO cho biết: “Chính sách của NATO đối với Nga vẫn nhất quán. Chúng tôi tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe để phản ứng trước các hành động của Nga, đồng thời vẫn mở cánh cửa cho khả năng đối thoại có ý nghĩa.”

Quan hệ Nga-NATO xấu đi đáng kể từ sau cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine năm 2014. Động thái mới nhất của NATO được cho là có nguy cơ tiếp tục làm leo thang căng thẳng giữa hai bên./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)