Nga lan dau tien cong bo mo hinh tram quy dao tuong lai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Istock/ Getty Images Plus)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tập đoàn Tên lửa-Không gian “Energia” (RKK, thuộc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos) đã lần đầu tiên trưng bày mô hình trạm quỹ đạo đầy hứa hẹn của Nga tại Diễn đàn Army-2022.

Thông báo của Roskosmos nêu rõ trạm vũ trụ mới sẽ được triển khai theo 2 giai đoạn.

Trong giai đoạn 1, trạm vũ trụ gồm 4 môđun sẽ bắt đầu vận hành. Đến giai đoạn 2, sẽ có thêm 2 môđun và một nền tảng dịch vụ đi vào hoạt động.

[Chính phủ Nga quyết tâm phát triển ngành hàng không và vũ trụ]

Sau khi hoàn tất, trạm vũ trụ có khả năng đón 4 phi hành gia và tiếp nhận thiết bị khoa học.

Roskosmos nhấn mạnh trạm vũ trụ mới sẽ giúp các phi hành gia Nga có góc quan sát Trái Đất rộng hơn phục vụ cho các nhiệm vụ theo dõi sau này. Thiết kế các bộ phận hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Truyền thông Nga đưa tin việc triển khai giai đoạn 1 dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2025-2026 và muộn nhất là năm 2030. Giai đoạn 2 sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2030-2035. Trạm vũ trụ sẽ không có nhân viên hiện diện thường xuyên nhưng sẽ đón người lên tiếp nhận nhiệm vụ 2 lần trong 1 năm.

Vào tháng Bảy, sau cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đứng đầu Roscosmos Yuri Borisov cho biết quyết định rút Nga ra khỏi Dự án Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau năm 2024 đã được thông qua, và Nga sẽ thực hiện tất cả các nghĩa vụ với các đối tác.

Ông Borisov khẳng định trước thời điểm Nga rút khỏi Dự án ISS sẽ bắt đầu xây dựng Trạm Quỹ đạo Nga (ROS).

Diễn đàn Army-2022 chính thức khai mạc vào ngày 15/8 và kéo dài đến hết ngày 21/8, với sự tham gia của các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia trên thế giới./.

Quang Vinh-Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)